Mã độc tống tiền đang nhắm đến nguồn dữ liệu dự phòng

SGGPO
Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện ra một họ tấn công mã độc tống tiền mới đang tăng mạnh về mặt số lượng, nhắm đến Thiết bị lưu trữ mạng (NAS) - đưa ra những rủi ro mới đối với nguồn dữ liệu dự phòng thường được lưu trên các thiết bị này. 

Lượng người dùng ở Việt Nam bị nhiễm mã độc tống tiền trong quý 3 năm 2019 đã tăng nhẹ

Lượng người dùng ở Việt Nam bị nhiễm mã độc tống tiền trong quý 3 năm 2019 đã tăng nhẹ

Khi đa số các thiết bị NAS được xem như một công nghệ có tính bảo mật, thì người dùng thường chưa chuẩn bị tâm thế để đối phó với khả năng nhiễm mã độc, và điều này khiến dữ liệu của người dùng càng có nguy cơ rủi ro cao hơn.

Mã độc tống tiền mã hóa là một phần mềm độc hại ứng dụng các phương thức mã hóa hiện đại, khiến cho các tệp tin không thể được giải mã nếu không có công cụ giải mã đặc biệt. Điều này làm cho chủ nhân của những thiết bị bị nhiễm độc không thể sử dụng thiết bị đã bị khóa và phải trả tiền chuộc giải mã để lấy lại quyền truy cập các tệp tin này. 

“Trước đây, việc mã độc tống tiền mã hóa nhắm đến các thiết bị NAS hầu như không rõ ràng, nhưng chỉ trong năm nay, chúng tôi đã phát hiện được một số họ mã độc tống tiền mới chỉ tập trung vào các thiết bị NAS. Xu hướng này khó có thể biến mất vì phương thức tấn công hiện nay cho thấy những kẻ tấn công đã kiếm được kha khá lợi nhuận, chủ yếu từ những người dùng hoàn toàn không có sự chuẩn bị để đối phó với những đợt tấn công này vì họ cho rằng công nghệ hiện đại này cực kỳ đáng tin cậy…”, Fedor Sinitsyn – nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết.

Nếu người dùng thường bị nhiễm mã độc tống tiền qua email hoặc các bộ kit tấn công trên các trang web, thì loại tấn công mới đối với các thiết bị NAS tiếp cận theo một phương thức khác. 

Dữ liệu từ Kaspersky cho thấy lượng người dùng ở Việt Nam bị nhiễm mã độc tống tiền trong quý 3-2019 đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 (từ 2,10% trong quý 3-2018 lên 2,20% trong quý 3-2019). Trong khi đó, Indonesia có tỷ lệ người dùng bị nhiễm mã độc tống tiền cao nhất khu vực Đông Nam Á (2,26% trong quý 3-2019). Indonesia cũng xếp thứ 23 trong danh sách các quốc gia trên thế giới bị tấn công bởi mã độc tống tiền nhiều nhất.

Để giảm nguy cơ nhiễm mã độc, Kaspersky khuyên người dùng và các doanh nghiệp:

•       Luôn cập nhật hệ điều hành để loại bỏ các lỗ hổng vừa xuất hiện và sử dụng giải pháp bảo mật uy tín với cơ sở dữ liệu được cập nhật.

•       Sử dụng giải pháp bảo mật có công nghệ chuyên dụng như Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Security Cloud cho người dùng nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi mã độc tống tiền. Những gói bảo mật đầu cuối cho doanh nghiệp cũng có quản lý bản vá và khai thác khả năng phòng ngừa sẽ giúp chống lại những mối đe dọa này.

•       Luôn có bản sao lưu mới các file, vì vậy bạn có thể thay thế chúng trong trường hợp bị mất (do mã độc tấn công hoặc thiết bị bị hỏng); và lưu trữ chúng không chỉ trên thiết bị mà còn trên bộ nhớ đám mây để có độ tin cậy cao hơn.

•       Nhớ rằng mã độc tống tiền là vi phạm pháp luật hình sự, nên không nên trả tiền chuộc. Nếu bạn trở thành nạn nhân, hãy báo cáo cho cơ quan hành pháp tại địa phương. Thử tìm giải pháp mã giải trên internet trước – một số mã giải có sẵn miễn phí tại đây: https://noransom.kaspersky.com.

•       Các doanh nghiệp có thể tăng cường giải pháp bảo mật ưu tiên từ bên thứ ba được tải miễn phí Kaspersky Anti-Ransomware Tool .

•       Tăng cường bảo vệ thiết bị NAS trong môi trường doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp bảo mật chuyên dụng Kaspersky Security for Storage. Điều này bảo đảm việc quét phần mềm độc hại luôn được tiến hành với cấu hình linh hoạt và chi tiết; đồng thời, tích hợp thiết bị NAS bằng native API sẽ ít gây ảnh hưởng đến hiệu suất của người dùng cuối.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1, cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.
" />