Malaysia và Australia thành đối tác chiến lược toàn diện

SGGP
Mối quan hệ giữa Malaysia và Australia đã được nâng cấp lên thành Đối tác chiến lược toàn diện tại cuộc họp trực tuyến giữa thủ tướng hai nước. 

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: pmo

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: pmo

Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 11-2015. 
 
Năm 2021, Malaysia sẽ là quốc gia điều phối quan hệ Australia - ASEAN, mang tới nhiều cơ hội để hai nước cùng thúc đẩy hợp tác đa phương thông qua các chương trình nghị sự cấp khu vực. Năm 2019, Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Australia trong ASEAN và lớn thứ 9 toàn cầu. Ở chiều ngược lại, Australia là đối tác thương mại toàn cầu lớn thứ 11 của Malaysia trong năm 2020. Quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển trên cơ sở ký kết các Hiệp định Thương mại tự do Malaysia - Australia (MAFTA) năm 2012 và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) năm 2009.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.