Mang trung thu yêu thương về xứ dừa

Ngày 12-9, Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng các đơn vị đồng hành đã mang Trung thu yêu thương về với gần 500 học sinh Trường THCS Bình Khánh Đông - Tây, thuộc huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những trường thuộc khu vực mà cuộc sống người dân còn khó khăn, trẻ em chịu nhiều thiệt thòi, ít có điều kiện chăm sóc, vui chơi.

Tham dự ngày hội Ước mơ xanh - Vui hội trung thu, có Nhà báo Nguyễn Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng; ông Shin Seung Joo, Trưởng đại diện Hãng hàng không Korean Air; đại diện lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam, cùng các nhà tài trợ đến từ TPHCM.

Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 1 Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng các đơn vị đồng hành mang Trung thu yêu thương đến với học trò xứ dừa. Ảnh: VIỆT NGA

Niềm vui của học trò

Xã Bình Khánh Đông là vùng đất gắn liền với phong trào Đồng Khởi, nơi ghi dấu lịch sử cách mạng, người dân luôn tự hào không chỉ về khí thế cách mạng mà còn tự hào về truyền thống hiếu học. Thế nhưng, cuộc sống của nhiều gia đình nơi đây vẫn còn gặp khó khăn, con em họ đến trường trong điều kiện thiếu thốn nhiều bề. Mỗi năm 6 tháng nước ngọt, 6 tháng nước mặn, xã được xếp là xã bãi ngang. Lại có vàm Cái Quao chia xã làm đôi nên việc học hành, đi lại của học trò quê xứ dừa càng khó khăn hơn. Nhiều gia đình để lo cái ăn cái mặc cho con em đã là quá sức, chi phí học hành càng nặng nề hơn. Tại Trường THCS Bình Khánh Đông - Tây, có nhiều em phải nỗ lực rất lớn để vươn lên số phận, để được đến trường. 

Cô Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Khánh Đông - Tây, cho biết trường được sáp nhập từ Trường THCS Bình Khánh Đông và Trường THCS Bình Khánh Tây từ tháng 2-2017. Đến nay, trường có 2 khung (Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây) với 475 học sinh. Trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường có 2 điểm nên rất khó cho công tác quản lý, giáo viên trao đổi chuyên môn, cân đối học sinh giữa các lớp. Cô Thảo nói: “Trường thuộc xã nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, sông ngòi chằn chịt, điều kiện đi lại vất vả. Một số học sinh phải qua đò đi học rất nguy hiểm. Hơn nữa, đa số phụ huynh phải đi làm ăn xa, con em sống với ông bà nên việc quản giáo chưa nghiêm, nguy cơ bỏ học cao. Tổng số học sinh hộ nghèo năm học 2019-2020 là 63 em, hộ cận nghèo có 34 em”.

Thấu hiểu sự khó khăn thiếu thốn của các em học sinh quê xứ dừa trong những năm học vừa qua, Báo SGGP phối hợp cùng Hãng hàng không Korean Air đến thăm, gặp gỡ và tổ chức ngày hội ước mơ xanh, trung thu yêu thương và trao 60 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, 475 phần quà trung thu cho học sinh và 46 phần quà cho giáo viên của trường. Tổng trị giá quà tặng gần 200 triệu đồng. Đây là một trung thu thật sự rất ý nghĩa với thầy và trò nơi đây. 

Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 2 Học trò Trường THCS Bình Khánh Đông – Tây vui mừng nhận xe đạp mới. Ảnh: TÍN HUY

Nhận chiếc xe đạp mới toanh, em Trần Thị Ngọc Cầm (học sinh lớp 8/4 Trường THCS Bình Khánh Đông – Tây) nhìn mãi chiếc xe, xúc động. Em kể: “Nhà em ở ấp An Thạnh, đường đến trường khá xa. Hằng ngày, việc đi học khá vất vả. Ba em làm thợ hồ, mẹ ở nhà nội trợ. Đã vậy, ba em còn bị viêm gan B, cứ nửa tháng phải đi bệnh viện 1 lần, kinh tế gia đình không ổn định. Em ước mơ mãi có chiếc xe mới để đi học. Trung thu này, nhận được chiếc xe, em xúc động không biết phải nói cảm ơn như thế nào mới đủ…”.

Cũng như em Cầm, em Lê Minh Nhật (học sinh lớp 9/3) cũng vô cùng vui mừng khi lên nhận chiếc xe mới. “Nhà em chỉ có mình ba đi làm nên kinh tế khó khăn lắm. Ba em làm thợ hồ, mẹ nội trợ. Ba mẹ biết em được tặng xe đạp mới đã rất vui mừng. Vậy là từ nay, con đường đi học của em gần hơn một chút rồi”, em Nhật nói.

Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 3
Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 4 Ông Shin Seung Joo, Trưởng đại diện Hãng hàng không Korean Air tại TPHCM, tặng xe đạp cho học sinh
Nhìn học trò vui mừng lên nhận xe đạp mới, cô Nguyễn Thị Thảo, cũng rưng rưng: "Chiếc xe đạp mới sẽ giúp các em rút ngắn khoảng cách từ nhà đến trường, phần nào giúp các bậc phụ huynh và các em vơi bớt khó khăn. Đồng thời tạo động lực để các em tiếp tục phấn đấu rèn luyện sớm trở thành những chủ nhân của đất nước. Với nghĩa cử cao đẹp của quý báo và đơn vị đồng hành, chúng tôi ghi nhận với lòng biết ơn và hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa".
Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 5 Niềm vui lớn mùa trung thu. Ảnh: VIỆT NGA

Chung tay mang yêu thương đến học trò

Tại buổi trao quà cho học sinh nghèo, ông Nguyễn Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, chia sẻ, điều mà ông và nhiều người cảm thấy rất đặc biệt khi đến vùng đất này đó là nơi ghi dấu lịch sử cách mạng và truyền thống hiếu học của học trò quê xứ dừa.

Ông Nhật chia sẻ: “Trường THCS Bình Khánh Đông - Tây đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều em học sinh hoàn cảnh cần sự chung tay giúp sức hỗ trợ. Chính vì vậy, đại diện Báo SGGP cũng như nhà tài trợ đã mang những món quà, tuy giá trị không quá lớn nhưng thật sự thiết thực giúp các em. Đó là những món quà mang niềm vui, tạo động lực cho các em tiếp tục phấn đấu học tập”.

Nhà báo Nguyễn Nhật cũng nhắn nhủ học trò quê xứ dừa, rằng chúng ta dù bất cứ nơi đâu cũng đều có những khó khăn nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, phải biết phấn đấu, vượt lên hoàn cảnh, sống biết chia sẻ, trở thành những người con ngoan trò giỏi. 

Đoàn Thanh niên Báo SGGP mang nhiều tiết mục văn nghệ trung thu vui nhộn đến với học sinh Trường THCS Bình Khánh Đông - Tây. Ảnh: VIỆT NGA
Tặng lồng đèn trung thu cho học sinh. Ảnh: VIỆT NGA

Đồng hành cùng Báo SGGP trong chương trình mang trung thu đến với học trò nghèo, ông Shin Seung Joo, Trưởng đại diện Hãng hàng không Korean Air tại TPHCM, cho biết, từ năm ngoái, Korean Air đã tổ chức các chương trình trao tặng xe đạp ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. “Khi biết được học trò quê xã Bình Khánh Đông khó khăn, chúng tôi muốn cùng Báo SGGP phối hợp để trao tặng xe đạp cho các em học sinh. Rất cảm ơn Báo SGGP đã làm cầu nối, hỗ trợ chúng tôi đến với các em. Mong rằng các em luôn chăm chỉ, học tập thật tốt và nhiều sức khoẻ để trở thành trụ cột của Việt Nam trong tương lai. Tôi cũng mong rằng, món quà nhỏ đến từ lòng thành của Korean Air có thể giúp ích cho các em học sinh trong quá trình học tập cũng như trưởng thành sau này”, ông Shin Seung Joo trải lòng.

Mang trung thu yêu thương về xứ dừa ảnh 8 Đại diện Hãng hàng không Korean Air tại TPHCM tặng quà trung thu cho học sinh
Ngoài Korean Air, chương trình trung thu ý nghĩa này còn nhận được sự ủng hộ, đóng góp của Công ty An Lạc Tân, Công ty Sữa Vinamilk và một số mạnh thường quân. 

Tối 12-9, tại Nhà thiếu nhi TPHCM, Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức “Đêm hội trăng rằm”, tặng quà Trung thu cho 700 thiếu nhi (mỗi phần trị giá 250.000 đồng) và trao 31 học bổng Nguyễn Đức Cảnh (mỗi suất 3 triệu đồng) cho con em cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019; trợ cấp kinh phí cho 31 học sinh khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt với mỗi phần 1 triệu đồng.

                                                                                              THÁI PHƯƠNG  

Tin cùng chuyên mục