Mẹ chồng - tạo hình quá đà

SGGP
Sau những chờ đợi, bộ phim Mẹ chồng (đạo diễn Lý Minh Thắng) đã có buổi ra mắt báo chí vào tối 29-11, với sự góp mặt của giới nghệ sĩ và người hâm mộ. 

Cảnh trong phim Mẹ chồng

Cảnh trong phim Mẹ chồng

Mẹ chồng là câu chuyện về thân phận phụ nữ đầu thế kỷ 20 sống trong gia đình nhà chồng, đó là những nàng dâu nhà Hội đồng Lịnh. Họ là những người phụ nữ phải hội tụ đủ yếu tố xinh đẹp, thông minh, sắc sảo và thủ đoạn, mới có thể trụ lại trong cuộc chiến giành quyền lực. Bà Hai Lịnh (Diễm My 6x), một bà mẹ chồng uy nghi nhưng sắp hết thời và Ba Trân (Thanh Hằng) - cô con dâu luôn khao khát vượt lên làm chủ số phận. Khao khát của Ba Trân mãnh liệt đến mức biến cô trở thành một bà Hai Lịnh thứ hai và là nỗi ám ảnh của các cô con dâu Tư Thì (Lan Khuê) và Tuyết Mai (Midu) một cách vô thức. Ý thức hệ đã ăn sâu vào đầu những bà mẹ chồng, đó là nhiệm vụ của các cô con dâu phải sinh bằng được con trai nối dõi cho nhà chồng, quên đi hạnh phúc và tương lai của chính mình. Cũng chính vì ý thức hệ này, họ phải chấp nhận cảnh chung chồng - đó cũng là căn nguyên của các cuộc tranh giành chức phận, sẵn sàng triệt hạ lẫn nhau. Cả Ba Trân, Tư Thì, Tuyết Mai hay Hai Lịnh đều là những nạn nhân của chế độ phong kiến, hủ lậu. Bi kịch này nối tiếp bi kịch khác, dường như là lẽ tất yếu trong một xã hội trọng nam khinh nữ…

Phim có cách kể chuyện khá lôi cuốn, các nhân vật đều bộc lộ rõ tính cách ngay từ khung hình đầu tiên. Sự khát khao thay đổi số phận và những mưu toan của Ba Trân đã được Thanh Hằng thể hiện khá tốt. Cô vừa toát được cái thần thái sang trọng, quyến rũ, vừa tỏ ra là con người đầy nguy hiểm với ánh nhìn sắc lạnh. 

Tiếc là phần trang phục, trang điểm cầu kỳ, diêm dúa của các nhân vật đã làm cho bộ phim trở nên đèm đẹp như một show trình diễn thời trang thay vì tập trung khai thác chiều sâu nhân vật. Sự cách điệu cầu kỳ trong trang phục, lối trang điểm quá đậm khiến khán giả khó mà nghĩ đây là những nhân vật của những năm 30-40. Điểm trừ ấy khiến bộ phim đáng ra là những ám ảnh về thân phận người phụ nữ đáng thương, đáng được bảo vệ, nhưng cuối cùng lại trở nên nhạt nhòa.

Mẹ chồng khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 1-12.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuần phim Việt trên VTV Go

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.