Mẹ chồng - tạo hình quá đà

SGGP
Sau những chờ đợi, bộ phim Mẹ chồng (đạo diễn Lý Minh Thắng) đã có buổi ra mắt báo chí vào tối 29-11, với sự góp mặt của giới nghệ sĩ và người hâm mộ. 

Cảnh trong phim Mẹ chồng

Cảnh trong phim Mẹ chồng

Mẹ chồng là câu chuyện về thân phận phụ nữ đầu thế kỷ 20 sống trong gia đình nhà chồng, đó là những nàng dâu nhà Hội đồng Lịnh. Họ là những người phụ nữ phải hội tụ đủ yếu tố xinh đẹp, thông minh, sắc sảo và thủ đoạn, mới có thể trụ lại trong cuộc chiến giành quyền lực. Bà Hai Lịnh (Diễm My 6x), một bà mẹ chồng uy nghi nhưng sắp hết thời và Ba Trân (Thanh Hằng) - cô con dâu luôn khao khát vượt lên làm chủ số phận. Khao khát của Ba Trân mãnh liệt đến mức biến cô trở thành một bà Hai Lịnh thứ hai và là nỗi ám ảnh của các cô con dâu Tư Thì (Lan Khuê) và Tuyết Mai (Midu) một cách vô thức. Ý thức hệ đã ăn sâu vào đầu những bà mẹ chồng, đó là nhiệm vụ của các cô con dâu phải sinh bằng được con trai nối dõi cho nhà chồng, quên đi hạnh phúc và tương lai của chính mình. Cũng chính vì ý thức hệ này, họ phải chấp nhận cảnh chung chồng - đó cũng là căn nguyên của các cuộc tranh giành chức phận, sẵn sàng triệt hạ lẫn nhau. Cả Ba Trân, Tư Thì, Tuyết Mai hay Hai Lịnh đều là những nạn nhân của chế độ phong kiến, hủ lậu. Bi kịch này nối tiếp bi kịch khác, dường như là lẽ tất yếu trong một xã hội trọng nam khinh nữ…

Phim có cách kể chuyện khá lôi cuốn, các nhân vật đều bộc lộ rõ tính cách ngay từ khung hình đầu tiên. Sự khát khao thay đổi số phận và những mưu toan của Ba Trân đã được Thanh Hằng thể hiện khá tốt. Cô vừa toát được cái thần thái sang trọng, quyến rũ, vừa tỏ ra là con người đầy nguy hiểm với ánh nhìn sắc lạnh. 

Tiếc là phần trang phục, trang điểm cầu kỳ, diêm dúa của các nhân vật đã làm cho bộ phim trở nên đèm đẹp như một show trình diễn thời trang thay vì tập trung khai thác chiều sâu nhân vật. Sự cách điệu cầu kỳ trong trang phục, lối trang điểm quá đậm khiến khán giả khó mà nghĩ đây là những nhân vật của những năm 30-40. Điểm trừ ấy khiến bộ phim đáng ra là những ám ảnh về thân phận người phụ nữ đáng thương, đáng được bảo vệ, nhưng cuối cùng lại trở nên nhạt nhòa.

Mẹ chồng khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 1-12.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim điện ảnh "Đêm tối rực rỡ". Ảnh: NSX

"Đêm tối rực rỡ" dự tranh Quả cầu vàng 2023

Đạo diễn Aaron Toronto xác nhận, thông qua 3388 Films - đơn vị phát hành tại Mỹ, bộ phim vừa được gửi đi dự tranh hạng mục Phim không nói tiếng Anh hay nhất tại giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 80. 

Âm nhạc

“O Sen” Ngọc Mai hồi hộp trước ngày song ca cùng Babyface

“Tôi rất lo lắng đấy! Tôi chưa bao giờ thể hiện dòng nhạc đó, bài hát lại dành cho nữ trung trầm không phải là quãng giọng lợi thế của mình… Đây là cơ hội để tôi xem thử bản thân mình sẽ tìm cách thích nghi như thế nào”, ca sĩ Ngọc Mai bày tỏ sự lo lắng trước ngày song ca cùng nghệ sĩ Babyface trong Lễ hội Âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò dô 2022.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Triển khai Đường sách TP Thủ Đức

UBND TP Thủ Đức vừa tổ chức họp mặt triển khai và mời gọi tham gia hoạt động tại Đường sách TP Thủ Đức. Đường sách TP Thủ Đức nằm trên tuyến đường Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) có chiều dài 286m. 

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.