Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Chiều 9-3, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Phúc Thanh, Phó Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội TPHCM (BHXH) về thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP; đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TP…

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Hồng Thy, Giám đốc BHXH TP, cho biết hiện thành phố có trên 1,3 triệu người tham gia BHYT bắt buộc và gần 700. 000 học sinh, nông dân tham gia BHYT tự nguyện. Tổng quỹ khám chữa bệnh trong năm 2004 là 215,6 tỷ đồng nhưng BHYT đã chi khám chữa bệnh trên 324 tỷ đồng - bội chi 108 tỷ đồng.

Điều trị bệnh theo diện bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Năm 2004 BHYT cũng đã mở rộng một số quyền lợi cho người tham gia, thanh toán vật tư y tế tiêu hao, bổ sung 9 danh mục chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao… BHXH đã thanh toán bội chi trên 27,9 tỷ đồng cho các cơ sở điều trị.

BHYT TP cũng báo cáo với đoàn nhiều vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh (KCB) cho người tham gia. Những quy định thanh quyết toán sau 10 năm đã lạc hậu không còn phù hợp. Giá viện phí, công khám, giá giường bệnh trên thực tế được các cơ sở y tế y tế thu gấp 15 đến 20 lần so với quy định tại Thông tư Liên bộ 14.

Các cơ sở KCB có nhiều loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh theo khả năng tài chính nhưng người có thẻ BHYT chỉ được khám và điều trị theo đúng thuốc, đúng tuyến quy định của Bộ Y tế. Người tham gia BHYT cũng không được KCB ngoài giờ và những ngày lễ, ngày nghỉ…

Để tăng cường đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH TP kiến nghị cần sớm rà soát, sửa đổi những văn bản quá lạc hậu. Nên quy định chặt chẽ và thống nhất mức thu viện phí bởi vì hiện nay thuốc, vật tư y tế tiêu hao, kỹ thuật chẩn đoán, giá giường bệnh... cùng một chủng loại và điều kiện như nhau nhưng mỗi cơ sở KCB lại thu nhiều giá khác nhau.

Để tránh tình trạng phân biệt đối xử, đề nghị chỉ trình thẻ BHYT khi thanh toán viện phí. Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với hình thức BHYT cộng đồng, nhà nước cần hỗ trợ từ 20% đến 30% kinh phí tham gia BHYT cho các hộ cận nghèo và học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng cùng ngày, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có buổi làm việc với BV Triều An và Công ty Dược SAPARCO (TPHCM). 

H.L – T.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).