Mỗi năm TPHCM phát hiện 16.500 người mắc lao mới

SGGPO
Đó là thông tin được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đưa ra tại tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao do Sở Y tế TPHCM tổ chức vào ngày 6-4.

Báo cáo về tình hình phòng chống bệnh lao tại TPHCM trong 2 năm 2016 và 2017, TS.BS Nguyễn Hữu Lân, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao TPHCM, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho rằng, nhờ Dự án “Hướng đến Việt Nam không còn bệnh lao” (ZTV) đang thí điểm tại TP mà công tác phát hiện bệnh lao trong cộng đồng được tăng cường bằng các biện pháp như: lồng ghép mạng lưới xã hội, tầm soát đối với người tiếp xúc với người mắc lao, sàng lọc người nguy cơ…

Đặc biệt, việc trang bị các thiết bị chẩn đoán, phát hiện hiện đại, trong đó có 14 máy Gene X-Pert đã rút ngắn được thời gian chẩn đoán bệnh từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ, phát hiện ngay lao đa kháng thuốc giúp sớm khởi đầu điều trị lao và lao kháng đa thuốc.

Mỗi năm TPHCM phát hiện 16.500 người mắc lao mới ảnh 1 Bác sĩ đang chăm sóc và điều trị cho trẻ mắc lao tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Lân cũng cho rằng, nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu và công tác dự phòng, điều trị bệnh lao vẫn còn quá ít ỏi. Thực tế, dù ảnh hưởng đến sức khỏe người dân lớn hơn nhưng chương trình phòng chống bệnh lao lại được tài trợ ít hơn so với các chương trình khác như chương trình phòng chống HIV/AIDS và chương trình phòng chống sốt rét.

Do đó, ông Nguyễn Hữu Lân đề xuất, cần có hành động phối hợp hơn nữa giữa Chính phủ và các nhà tài trợ để đầu tư thêm cho công tác phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh lao. Đồng thời có sự hợp tác chặt chẽ giữa chương trình phòng chống lao và chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, vẫn còn 20% người mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện và đây cũng chính là những đối tượng nguy cơ khiến bệnh lao tiếp tục lây lan ra cộng đồng, ảnh hưởng tới mục tiêu chỉ còn 20 người mắc bệnh lao/100.000 dân vào năm 2030.

Do vậy, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng vấn đề là phải làm sao tiếp cận và phát hiện được 20% số người mắc này. Các quận, huyện cần thay đổi cách làm, chủ động hơn nữa trong việc đến tận từng nhà người dân để xét nghiệm, phát hiện lao. Đồng thời, tăng cường phối hợp công – tư trong việc điều trị bệnh lao, nhất là việc hỗ trợ các phòng khám đa khoa, phòng mạch tư nhân các phương tiện điều trị bệnh lao để họ có thể điều trị cho bệnh nhân một cách “tới nơi tới chốn”, hạn chế tình trạng bỏ trị, gây nên lao kháng thuốc.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).