Mỗi tỉnh sẽ khởi kiện 10-50 doanh nghiệp nợ BHXH

(SGGP).- Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về tình hình đóng và chi trả bảo hiểm xã hội (BHXH) tổ chức ngày 13-12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban Thu của BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 30-11, tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là 223.469 tỷ đồng (đạt 88,1% kế hoạch); số nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên cả nước là 13.135 tỷ đồng. “Tỷ lệ nợ đọng trong tháng 11 chỉ giảm 0,25% so với tháng 10 nhưng vẫn chiếm 5,6% so với kế hoạch phải thu”, ông Nguyễn Trí Đại nhấn mạnh.

Người lao động đến giao dịch tại Bảo hiểm xã hội TPHCM. Ảnh: T.L

Để đạt mục tiêu giảm số tiền nợ BHXH, BHYT năm 2016 của khối doanh nghiệp xuống còn 2,9%, BHXH Việt Nam đặt ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ phối hợp với liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN ra tòa theo quy định.

Hiện các địa phương đang lập quy trình, củng cố hồ sơ, tài liệu và đến ngày 31-12, mỗi tỉnh sẽ khởi kiện ra tòa ít nhất 10-50 doanh nghiệp có thời gian nợ trên 6 tháng. Công khai danh tính các doanh nghiệp nợ với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, mức xử lý nặng hơn đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT là sẽ tổ chức thanh tra đột xuất. Đến ngày 31-12, mỗi tỉnh và thành phố sẽ thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm, xử phạt vi phạm hành chính 15 doanh nghiệp có thời gian nợ trên 3 tháng. Nếu doanh nghiệp nào cố tình không chấp hành các quy định xử lý vi phạm hành chính thì cơ quan bảo hiểm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, khởi tố hình sự.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn