Giá thu viện phí mới

Mức tối đa: bệnh nhân khổ – mức tối thiểu: bệnh viện kêu

Ngày 7-3, Sở Y tế TPHCM tổ chức họp lấy ý kiến các trung tâm y tế (TTYT) quận huyện về việc thống nhất ban hành khung giá thu viện phí mới theo Thông tư 03 Liên bộ Y tế-Tài chính-Lao động thương binh và xã hội (TT 03) vừa ban hành. Nhiều TTYT quận huyện cho rằng nên chọn mức giá tối đa trong khung giá ban hành theo TT 03, bởi mức giá thu một phần viện phí hiện nay quá thấp.

  • Thu viện phí ở mức tối đa?

Viện phí mới tăng, đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng ngàn lượt bệnh nhân trên địa bàn TPHCM bị ảnh hưởng.   Ảnh: N.T.

Giám đốc TTYT quận Tân Bình-BS Lương Sỹ Minh so sánh, TT 03 ra đời có những mức giá thu còn thấp hơn Quyết định 34 (QĐ 34) UBND TPHCM ban hành cho các BV thực hiện từ năm 2002. Đơn cử như nạo amidan, QĐ 34 cho thu 120.000 đồng, còn TT 03 chỉ cho thu tối đa 100.000 đồng. BS Hoàng Sỹ Mai - Giám đốc TTYT quận Phú Nhuận thể hiện sự bức xúc: giá thu viện phí hiện nay không đủ bù chi.

Giá khám bệnh quy định thu chỉ có 2.000 đồng/lần, giá giường bệnh 5.000 đồng/giường. Nếu thu theo giá này thì anh em lấy gì mà sống? Do đó, không cách nào khác là trung tâm phải tự nâng giá thu lên và thỏa thuận với bệnh nhân.

Đại diện TTYT Củ Chi cho rằng, TT 03 đưa ra các mức giá tối thiểu và tối đa để ngành y tế từng tỉnh thành chọn cho phù hợp, vì thế không lý do gì mà ta tự trói mình. Những kỹ thuật như phẫu thuật sọ não, mổ nội soi, tuyến quận huyện cũng có con người đủ chuyên môn, máy móc và làm tốt như các BV thành phố, không lý gì mà phân chia giá thu ở BV thành phố cao hơn TTYT.

Một lãnh đạo TTYT quận thắc mắc, quy định giá thu viện phí mới của rửa dạ dày có mức tối thiểu là 7.000 đồng, mức tối đa là 30.000 đồng. Vậy “rửa dạ dày tối thiểu” là rửa ra làm sao và “rửa tối đa” là rửa như thế nào? Khi có sự cố tai biến, trách nhiệm của ca thu 7.000 đồng có khác với trách nhiệm của ca thu 30.000 đồng? Do đó, TPHCM là địa phương có nhiều đặc thù, nên xây dựng một mức giá thu viện phí tối đa.

  • Xây dựng giá thu: hãy đứng ở vị trí bệnh nhân

Tuy cũng có những đồng cảm với ý kiến của nhiều lãnh đạo TTYT quận huyện khác, nhưng Giám đốc TTYT quận 8 Ngô Thị Minh Tâm cho rằng nếu thu hoàn toàn theo mức giá tối đa là quá cao. Đơn cử như giải độc cho bệnh nhân nhiễm độc cấp ma túy với giá 550.000 đồng là khá lớn. Tương tự, điều trị cho bệnh nhân bị hạ canxi máu cũng khá đơn giản, sau 1-2 giờ là có thể xuất viện nhưng thu 180.000 đồng.

Sau khi được lấy dị vật trong giác mạc, bệnh nhân phải tốn đến 400.000 đồng là quá sức. Đại diện TTYT quận 1 cũng cho rằng nên xem lại mức giá thu tối đa của TT 03, nếu chỉ có siêu âm doppler màu tim/mạch máu mà bệnh nhân phải trả đến 150.000 đồng là khá cao.

Theo BS Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, khi xây dựng khung giá viện phí, các đơn vị nên đứng ở góc độ của người bệnh, sau đó đến góc độ quản lý nhà nước và cơ quan bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại TPHCM hiện nay chỉ có khoảng 25% đối tượng có thẻ BHYT, nếu viện phí cao quá thì đối tượng nghèo và cận nghèo sẽ ít có cơ hội được chữa bệnh hơn. Nếu xây dựng một khung giá: TTYT quận huyện và BV thành phố có giá thu viện phí bằng nhau, thì bệnh nhân sẽ dồn lên tuyến trên, bởi họ chọn nơi có điều kiện chăm sóc và điều trị tốt hơn. Nếu mỗi đơn vị bệnh viện tự xây dựng một khung giá thu viện phí thì xem như “trăm hoa đua nở”, lúc ấy các ban ngành không thể nào quản lý nổi, bệnh nhân càng khổ hơn.

BS Phan Văn Nghiệm đề xuất, các TTYT quận huyện nên xây dựng chung một khung viện phí mới, các BV thành phố cũng có một khung giá riêng. Đối với một số TTYT quận huyện đang phát triển vượt cấp như Củ Chi và Phú Nhuận thì đơn vị phải xây dụng khung giá riêng của những kỹ thuật cao để trình Sở Y tế duyệt. Còn những bất cập của TT 03, Sở Y tế sẽ kiến nghị lên UBND TPHCM để có những quyết định cụ thể sao cho phù hợp.

NGỌC TRƯỚC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc