Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên

SGGPO
Từ ngày 5-8, những người nước ngoài đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây sẽ không được hưởng quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong bối cảnh đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và Triều Tiên tiến hành 4 vụ phóng tên lửa tấm ngắn kể từ cuối tháng 7-2019. 

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 1 Ảnh minh họa: REUTERS
Thông tin chi tiết đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ nêu rõ, những người này sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc khi tới Mỹ.
Triều Tiên là quốc gia mới nhất bị liệt vào danh sách này. 7 quốc gia còn lại trong danh sách đều ở khu vực Trung Đông.
Mỹ có chương trình miễn thị thực, cho phép công dân của 38 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản tới Mỹ trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Tuy nhiên, với quyết định được thực hiện từ ngày 5-8, những người thuộc nhóm 38 quốc gia này nhưng từng tới 8 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3-2011 trở lại đây, sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Động thái mới nhất này của Mỹ có thể sẽ tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch non trẻ của Triều Tiên

Các công dân Mỹ đã bị cấm tới Triều Tiên từ năm 2017 sau vụ việc một sinh viên Mỹ từng bị giam giữ tại Bình Nhưỡng, rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong chỉ vài ngày sau khi được trao trả về nước.

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 2 Hình ảnh trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, ảnh chụp ngày 29-11-2018. Ảnh: YONHAP
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông tin, liên quan đến việc Mỹ không miễn thị thực cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên trong vòng 8 năm qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận từ ngày 5-8, công dân nước này từng tới Triều Tiên sẽ bị hạn chế vào Mỹ nếu không có thị thực.
Trước đó, theo chương trình miễn thị thực, người Hàn Quốc có thể tới Mỹ mà chỉ cần sử dụng Hệ thống điện tử cấp phép đi lại (ESTA). Hàn Quốc cũng có quy định cấm công dân đến Triều Tiên nếu không nhận được sự cho phép đặc biệt từ chính phủ.   
Khoảng 37.000 người Hàn Quốc, những người đã đến Triều Tiên ít nhất một lần kể từ 1-3-2011 sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây