Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên

SGGPO
Từ ngày 5-8, những người nước ngoài đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây sẽ không được hưởng quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong bối cảnh đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và Triều Tiên tiến hành 4 vụ phóng tên lửa tấm ngắn kể từ cuối tháng 7-2019. 

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 1 Ảnh minh họa: REUTERS
Thông tin chi tiết đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ nêu rõ, những người này sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc khi tới Mỹ.
Triều Tiên là quốc gia mới nhất bị liệt vào danh sách này. 7 quốc gia còn lại trong danh sách đều ở khu vực Trung Đông.
Mỹ có chương trình miễn thị thực, cho phép công dân của 38 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản tới Mỹ trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Tuy nhiên, với quyết định được thực hiện từ ngày 5-8, những người thuộc nhóm 38 quốc gia này nhưng từng tới 8 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3-2011 trở lại đây, sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Động thái mới nhất này của Mỹ có thể sẽ tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch non trẻ của Triều Tiên

Các công dân Mỹ đã bị cấm tới Triều Tiên từ năm 2017 sau vụ việc một sinh viên Mỹ từng bị giam giữ tại Bình Nhưỡng, rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong chỉ vài ngày sau khi được trao trả về nước.

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 2 Hình ảnh trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, ảnh chụp ngày 29-11-2018. Ảnh: YONHAP
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông tin, liên quan đến việc Mỹ không miễn thị thực cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên trong vòng 8 năm qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận từ ngày 5-8, công dân nước này từng tới Triều Tiên sẽ bị hạn chế vào Mỹ nếu không có thị thực.
Trước đó, theo chương trình miễn thị thực, người Hàn Quốc có thể tới Mỹ mà chỉ cần sử dụng Hệ thống điện tử cấp phép đi lại (ESTA). Hàn Quốc cũng có quy định cấm công dân đến Triều Tiên nếu không nhận được sự cho phép đặc biệt từ chính phủ.   
Khoảng 37.000 người Hàn Quốc, những người đã đến Triều Tiên ít nhất một lần kể từ 1-3-2011 sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

Theo Cơ quan điều hành khẩn cấp quốc gia của New Zealand (Nema), ngày 9-12, núi lửa Whakaari trên đảo Trắng (White Island) phía Đông nước này bất ngờ phun trào làm ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương và nhiều người mất tích.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.