Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên

SGGPO
Từ ngày 5-8, những người nước ngoài đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây sẽ không được hưởng quyền miễn thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong bối cảnh đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và Triều Tiên tiến hành 4 vụ phóng tên lửa tấm ngắn kể từ cuối tháng 7-2019. 

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 1 Ảnh minh họa: REUTERS
Thông tin chi tiết đăng tải trên trang mạng của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ nêu rõ, những người này sẽ phải nộp đơn xin thị thực du lịch hoặc làm việc khi tới Mỹ.
Triều Tiên là quốc gia mới nhất bị liệt vào danh sách này. 7 quốc gia còn lại trong danh sách đều ở khu vực Trung Đông.
Mỹ có chương trình miễn thị thực, cho phép công dân của 38 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản tới Mỹ trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Tuy nhiên, với quyết định được thực hiện từ ngày 5-8, những người thuộc nhóm 38 quốc gia này nhưng từng tới 8 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3-2011 trở lại đây, sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ thị thực nêu trên. Động thái mới nhất này của Mỹ có thể sẽ tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch non trẻ của Triều Tiên

Các công dân Mỹ đã bị cấm tới Triều Tiên từ năm 2017 sau vụ việc một sinh viên Mỹ từng bị giam giữ tại Bình Nhưỡng, rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong chỉ vài ngày sau khi được trao trả về nước.

Mỹ không miễn thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên ảnh 2 Hình ảnh trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, ảnh chụp ngày 29-11-2018. Ảnh: YONHAP
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông tin, liên quan đến việc Mỹ không miễn thị thực cho người nước ngoài từng tới Triều Tiên trong vòng 8 năm qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận từ ngày 5-8, công dân nước này từng tới Triều Tiên sẽ bị hạn chế vào Mỹ nếu không có thị thực.
Trước đó, theo chương trình miễn thị thực, người Hàn Quốc có thể tới Mỹ mà chỉ cần sử dụng Hệ thống điện tử cấp phép đi lại (ESTA). Hàn Quốc cũng có quy định cấm công dân đến Triều Tiên nếu không nhận được sự cho phép đặc biệt từ chính phủ.   
Khoảng 37.000 người Hàn Quốc, những người đã đến Triều Tiên ít nhất một lần kể từ 1-3-2011 sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.