Năm 2007: 8.000 - 10.000 công nhân sẽ có chỗ ở ổn định

Trong chương trình “Nói và Làm” tháng 3-2007 phát trên HTV9, ông Vũ Văn Hòa (ảnh), Trưởng ban quản lý các KCX-KCN TPHCM – (Hepza) đã khẳng định trong năm 2007 sẽ tiến hành quy hoạch 30 ha trong 14 KCX-KCN của TP để làm nhà lưu trú cho công nhân. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông về vấn đề trên.

- PV: Thưa ông, ngay từ năm 2003, UBND TP đã có Quyết định 322/2003/QĐUB phê duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có nhà lưu trú cho CN. Thế nhưng, cho đến nay - năm 2007, BQL các KCX-KCN mới nói đến “tiến hành quy hoạch”. Nguyên nhân của sự chậm trễ này từ đâu?

- Ông Vũ Văn Hòa:
Trước đây, khi xét duyệt quy hoạch các KCX-KCN, chúng ta chưa chú ý chuyện quy hoạch phần đất để xây dựng khu lưu trú CN, không chỉ rõ nơi xây dựng nhà cho CN trong KCX-KCN là ở đâu và cũng không có một chế tài nào buộc các nhà đầu tư phải làm việc đó. Một khi đã không bắt buộc thì việc này phụ thuộc vào sự tự giác của các doanh nghiệp để tự lo cho lao động của mình.

Thế nhưng, chính sách ưu đãi của nhà nước lại chưa đủ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây nhà lưu trú. Trung ương chỉ mới có quy định không thu tiền sử dụng đất, còn lại các ưu đãi về giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hạch toán chi phí xây nhà vào chi phí sản xuất dưới hình thức khấu hao tài sản cố định… vẫn còn nằm ở cấp độ… dự thảo, đã trình 3 lần mà đến nay chưa được ký.

- Cũng bởi không có quy định, nên hầu hết diện tích KCX-KCN cứ thoải mái “lấp đầy” các công ty, nhà máy. Trong 14 KCX-KCN ở TPõ thì có đến 7 khu có tỷ lệ đất đã cho thuê là 100%, làm sao còn quỹ đất để xây nhà cho CN?

- Những KCN mới hoặc đang xây, chưa kêu gọi đầu tư thì nhất định phải có quy hoạch phần nhà lưu trú CN. Theo tính toán của chúng tôi, một số KCX-KCN vẫn còn quỹ đất để làm nhà. Ví dụ như KCX Tân Thuận, có tỷ lệ đất cho thuê là 79,69% đã dành 1,5 ha để xây 2 block nhà, KCX Linh Trung có tỷ lệ thuê đất 100% nhưng cũng đã xây 2 block và sắp tới sẽ xây thêm 2block nữa. Trường hợp những khu nào đã cho thuê hết đất thì phải tính toán để tìm kiếm nguồn đất lân cận, bên ngoài KCN.

Lãnh đạo các KCX-KCN có thể thay đổi quy hoạch trong khu của mình để dành phần đất xây nhà cho CN, vấn đề là thủ tục cần nhanh chóng. Trường hợp KCN Tân Tạo phải mất mấy tháng trời để được thay đổi quy hoạch, điều đó cũng làm nản lòng nhà đầu tư. Trong năm nay, dự kiến mỗi KCX-KCN phải tìm được từ 1,5-4ha xây nhà lưu trú CN. Như vậy, các KCX-KCN sẽ tự lo được khoảng 30 ha trong tổng số 100 ha cần phải có để xây nhà cho CN mà thành phố đã tính toán.

- Nếu như lần này, các ông chủ KCX-KCN tiếp tục không thực hiện đúng tinh thần trên thì Ban quản lý các KCX-KCN TP có biện pháp chế tài nào?

- Việc đầu tiên cần làm là vận động giám đốc các KCX- KCN hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăm lo nơi ở cho CN. Đó cũng là cách để phát triển bền vững và giữ chân người lao động. Khi từng khu đã có đăng ký xây nhà thì chúng tôi phải theo dõi kỹ, siết thật chặt tiến độ, yêu cầu phải chỉ rõ vị trí sẽ xây. Nếu các nơi vẫn chây ì, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chủ quản của KCX-KCN đó, chẳng hạn như KCN Vĩnh Lộc có cơ quan chủ quản là Công ty Cholimex, KCX Tân Thuận do Công ty cổ phần Nam Sài Gòn đầu tư, có đơn vị chủ quản là Công ty Phát triển Tân Thuận… Khi công ty mẹ vẫn không can thiệp được thì chúng tôi làm kiến nghị trình Thành ủy, UBND TP xử lý.

- Trở lại chuyện trước mắt, trong tay Hepza đã “nắm” được bao nhiêu dự án xây nhà cho CN sẽ khởi động trong năm 2007, thưa ông?

- Theo kế hoạch, năm 2007 sẽ khởi công xây nhà lưu trú tại 5 khu: Tân Thuận, Linh Trung 2, Tân Thới Hiệp, Long Thới, Vĩnh Lộc với tổng quy mô đáp ứng được gần 7.000 chỗ ở cho CN. Từ đây đến cuối tháng 3 sẽ làm mọi cách để thúc đẩy tiến độ sửa chữa 2 block nhà đã xây ở KCX Tân Thuận và hoàn thành thủ tục báo giá block nhà ở KCX Linh Trung để đưa CN vào ở. Ngoài ra, tích cực bổ sung quy hoạch bên ngoài KCX-KCN, quyết tâm xây được 8.000-10.000 chỗ ở cho CN trong năm nay.

- Ông có tự tin về khả năng hoàn thành kế hoạch nói trên?

- Quyết tâm của TP và Hepza là rất lớn. Chúng tôi muốn và cố gắng hoàn thành kế hoạch đề ra, dĩ nhiên cần có sự phối hợp của các ngành, các cấp: từ trung ương, thành phố, các đơn vị chủ quản cho đến công đoàn. Chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư xây dựng nhà lưu trú CN sớm được ban hành chừng nào, tiến độ xây nhà sẽ nhanh chừng đó. Tôi tin là như thế!

- Xin cảm ơn ông. 

Kế hoạch xây dựng khu lưu trú CN và các công trình phúc lợi phục vụ CN năm 2007:

- 2 lô ký túc xá CN thuộc KCN Tân Thuận quy mô 1.600 chỗ;
- 4 lô lưu trú cho CN ở KCX Linh Trung 2 quy mô 2.880 chỗ;
- Công trình 1.000 chỗ ở tại KCN Tân Thới Hiệp.
- Công trình 600 chỗ ở tại KCN Long Thới khởi công tháng 6-2007;
- Chung cư 9 tầng tại KCN Vĩnh Lộc quy mô 600 chỗ khởi công tháng 9-2007.

ĐOÀN MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Tin buồn