UNICEF kêu gọi các nước G7 “khẩn cấp” chia sẻ vaccine Covid-19

UNICEF kêu gọi các nước G7 “khẩn cấp” chia sẻ vaccine Covid-19

Ngày 17-5, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã kêu gọi các nước G7 tài trợ nguồn cung cho chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 của WHO như một biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do sự gián đoạn trong xuất khẩu vaccine của Ấn Độ.

Ai Cập tiến hành mở rộng kênh đào Suez

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) thông báo đã bắt đầu nạo vét để mở rộng đoạn phía Nam kênh đào Suez nhằm cho phép lưu thông hai chiều trên tuyến đường thủy nhân tạo quốc tế này. Trong thông báo, Chủ tịch SCA - ông Osama Rabie cho biết dự án là sự tiếp nối việc phát triển tuyến đường thủy, bắt đầu với việc mở kênh đào Suez mới.

Nga đề xuất tổ chức đàm phán Israel-Palestine

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky ngày 15-5 khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp địa điểm ở Moscow để tổ chức các cuộc đàm phán hòa giải giữa Israel và Palestine. 

Già hóa dân số

Trung Quốc vừa công bố kết quả tổng điều tra dân số thực hiện vào năm 2020. Theo đó, với con số chính thức 1,41 tỷ dân vào cuối năm ngoái, nước này vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới nhưng tốc độ tăng dân số ngày một giảm.

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.
Chích ngừa vaccine Covid-19 ở Nam Phi

Quan tâm đổi mới hệ thống y tế hơn ngoại giao vaccine

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 15-5 đã bác bỏ ý tưởng “ngoại giao vaccine” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay. Theo ông, “ngoại giao vaccine” hướng tới trước tiên là lợi ích của các nước có vaccine thay vì của những nước đang có nhu cầu khẩn cấp về vaccine.
Nỗi đau của thân nhân tại đám tang một người Palestine tử vong trong xung đột với binh sĩ Israel, ở thành phố Nablus, Khu Bờ Tây ngày 15-5-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Liên hợp quốc quan ngại bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza

Ngày 15-5, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres - ông Stephane Dujarric cho biết, người đứng đầu LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza, cũng như vụ không kích của Israel nhằm vào tòa nhà có văn phòng các hãng truyền thông quốc tế. 
Ngày 15-5, hàng ngàn người đã diễu hành ở các thành phố Sydney (Australia)                 phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza. Ảnh: REUTERS

Xung đột Israel - Palestine: Nguy cơ gia tăng chủ nghĩa cực đoan khu vực

Tính đến sáng 15-5, Israel đã tấn công vào khoảng 750 mục tiêu của Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, trong khi phía Hamas đã phóng khoảng 1.800 quả đạn pháo về phía Israel. Đã có ít nhất 132 người Palestine (trong đó có hơn 50 phụ nữ và trẻ em) và 9 người Israel thiệt mạng. Cuộc giao tranh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Khi thất nghiệp thu nhập khá hơn đi làm

Khi thất nghiệp thu nhập khá hơn đi làm

Các quan chức liên bang và tiểu bang ở Mỹ đã dành cả năm qua để cố gắng giữ cho người Mỹ an toàn ở nhà của họ trong thời kỳ đại dịch, nay phải vật lộn với một vấn đề ngược lại: làm thế nào để thu hút lao động trở lại làm việc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây