Năm 2020, Brazil có số vụ cháy rừng kỷ lục

SGGP
Thống kê chính thức của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho biết, số vụ cháy rừng tại Brazil đã tăng 12,7% trong năm 2020.

Tại Brazil xảy ra tổng cộng 222.798 vụ cháy rừng trong năm 2020, cao nhất kể từ năm 2010. Hơn 103.000 vụ xảy ra ở khu vực rừng Amazon, tăng gần 16% so với năm 2019. Ngoài ra, còn có hơn 22.000 vụ cháy tại khu vực đầm lầy lớn nhất thế giới Pantanal, tăng hơn 120% so với năm 2019.

Rừng Amazon và đầm lầy Pantanal là 2 nơi có hệ sinh thái giá trị nhất trên trái đất. Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, khoảng 60% diện tích nằm tại Brazil.

Theo Dự án giám sát bằng vệ tinh hoạt động phá rừng Amazon (PRODES) của INPE, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020, phần diện tích biến mất do phá rừng tại Amazon đã lớn hơn diện tích cả nước Jamaica, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Còn đầm lầy Pantanal nằm ở phía Nam, được xem là “thiên đường sinh thái”, trải dài từ Brazil tới Bolivia và Paraguay. Năm ngoái, gần 1/4 diện tích đầm lầy Pantanal tại Brazil bị các vụ cháy tàn phá.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.