Nam bộ nắng nóng gián đoạn trong 6 ngày tới

Theo cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam, từ ngày 18-7 đến 24-7, hình thái chung ở Nam bộ là ngày chỉ nắng gián đoạn, chiều và tối tăng cường mưa dông.  
Nam bộ nắng nóng gián đoạn trong 6 ngày tới ảnh 1

Những cơn dông sẽ xuất hiện về chiều và đêm tại Nam bộ trong những ngày tới. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (17-7), ở Bắc bộ và Trung bộ vẫn có có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tình trạng nắng nóng oi bức chỉ còn xuất hiện tại miền Bắc thêm 2 ngày nữa. Từ ngày 20-7, nắng nóng ở Bắc bộ sẽ dịu dần (trên miền núi có mưa gió). Riêng ở các tỉnh Trung bộ, nắng nóng vẫn còn kéo dài trong nhiều ngày tới, nhưng về chiều sẽ xuất hiện các cơn dông lớn, trời dịu mát trong chốc lát.

Cụ thể về dự báo tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết như sau:

Bắc bộ

Từ ngày 18-7 đến 19-7, ở Bắc bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu vực đồng bằng (bao gồm Hà Nội) và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 19-7 đến ngày 22-7, mưa dông ở Bắc bộ tăng lên, riêng các tỉnh ở trung du và vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau); nắng nóng kết thúc ở Bắc bộ. Riêng ngày 20-7 tại khu vực đồng bằng Bắc bộ, cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-7 đến 24-7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Trong khoảng ngày 20-7 đến 22-7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động số 1. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Trung bộ

Từ ngày 18-7 đến 24-7, nắng nóng tiếp tục duy trì với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ. Trong đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa dông cục bộ. 

Riêng ngày 21 và 22-7, có khả năng có mưa rải rác ở phía Bắc; nắng nóng giảm và nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở Trung bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung bộ có xu hướng lan rộng từ Thanh Hoá đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Nam bộ và Tây Nguyên

Từ ngày 18 đến 24-7, chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam bộ nắng nóng gián đoạn trong 6 ngày tới ảnh 2

Một cơn dông lớn tại TPHCM. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước các sông ở Nam bộ lên theo triều. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường Cô Giang (quận Phú Nhuận, TPHCM) trước nhỏ hẹp, giờ rộng thênh thang sau khi người dân hiến đất để mở đường

Phong trào thi đua phải thiết thực, gần gũi

Yêu cầu đặt ra trong công tác thi đua - khen thưởng là không chỉ dừng lại ở các phong trào bề nổi, mà phải thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố. Từ đó, đưa phong trào thi đua ngày càng thiết thực, gần gũi, cụ thể, gắn với lợi ích cá nhân và cộng đồng.

Bút Sài Gòn

Vừa mạnh vừa bền

- Một doanh nghiệp bán lẻ cỡ bự của Thái Lan mới công bố tăng tốc đầu tư tại xứ mình. Mục tiêu của họ là tăng lên 600 điểm bán. Song song với mở rộng “vùng phủ sóng” trên toàn quốc, họ sẽ tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ. Việc kết nối sâu với người tiêu dùng nhằm thực hiện tham vọng trở thành số 1 trên thị trường bán lẻ Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 12, TPHCM; Đảng ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: