Nắng nóng bắt đầu lan rộng từ nửa cuối tháng 3

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết, từ nửa cuối tháng 3 này, nắng nóng ở miền Bắc bắt đầu xuất hiện và sang tháng 4 thì lan rộng trên quy mô cả nước.
Dự báo nửa cuối tháng 3, mùa nắng nóng ở phía Bắc sẽ bắt đầu

Dự báo nửa cuối tháng 3, mùa nắng nóng ở phía Bắc sẽ bắt đầu

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có báo cáo cập nhật ngày 15-3 về xu thế thời tiết và thiên tai trên cả nước từ nay đến tháng 6 và tháng 9.

Trong báo cáo, các chuyên gia nhận định, nửa cuối tháng 3, sẽ xuất hiện nắng nóng cục bộ xuất tại khu vực Tây Bắc của Bắc bộ, vùng núi phía Tây thuộc Bắc Trung bộ và tiếp tục duy trì ở khu vực Nam bộ, sau đó gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của khu vực Bắc bộ, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ vào tháng 4 và 5.

Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4-2023 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1oC; riêng khu vực Tây Nguyên - Nam bộ thấp hơn khoảng 0,5oC. Từ tháng 5 đến 6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn khoảng 0,5oC so với trung bình cùng thời kỳ của nhiều năm trên phạm vi cả nước. Có nghĩa là mùa hè năm nay ở miền Bắc sẽ nóng hơn.

Các chuyên gia khí tượng lưu ý, hiện đang bước vào giai đoạn chuyển mùa ở các miền, nên dễ xảy ra hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, mưa đá trong giai đoạn chuyển mùa này, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Từ tháng 4 đến tháng 6, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục có xu hướng tăng dần và ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-90%.

Từ nay đến tháng 5, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, nhưng khoảng từ nửa cuối tháng 6 có khả năng xuất hiện và tình trạng này là “phù hợp với quy luật khí hậu”.

Tin cùng chuyên mục