Nên duy trì sàn vàng

Sau bài báo Hoạt động sàn vàng: Tồn tại hay xóa bỏ?với thực trạng và quan điểm của các bên liên quan về hoạt động của sàn vàng ở Việt Nam, SGGP đã nhận được một số ý kiến của các chuyên gia lẫn nhà đầu tư (NĐT). Đa số ý kiến đều thiên về hướng nên tạo điều kiện để sàn vàng tiếp tục hoạt động.

Nhà đầu tư theo dõi giá vàng tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn. Ảnh: ĐỨC TRÍ

  • Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam: Góp phần giảm nhập siêu

Trong 20 năm qua, nhà nước đã cho phép thị trường vàng hoạt động nhưng chủ yếu là kinh doanh vàng vật chất (vàng ký, vàng miếng). Và hàng năm, nhu cầu nhập khẩu vàng vật chất của nước ta trung bình khoảng 60-70 tấn. Điều này khiến chúng ta phải tiêu tốn một lượng ngoại tệ khá lớn khi giá vàng ngày một tăng cao (hiện nay khoảng 35 triệu USD/tấn). Do đó, việc kinh doanh vàng trên tài khoản là cần thiết để vừa giảm bớt lượng vàng vật chất nhập khẩu hàng năm và góp phần giảm nhập siêu.

Hiện nay, một số các ngân hàng thương mại (NHTM) đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép kinh doanh vàng trên tài khoản với các ngân hàng nước ngoài để có thể đối ứng trạng thái mua bán vàng của mình trong nước nhằm giảm thiểu rủi ro về trạng thái kinh doanh khi giá vàng thế giới biến động. Do đó, các ngân hàng này có thể tổ chức các sàn giao dịch vàng để nhận lệnh mua bán của các NĐT theo cung cầu của thị trường trong nước, đồng thời cũng bám sát được biến động của giá vàng thế giới. Số dư mua hoặc dư bán trong ngày của sàn giao dịch vàng sẽ được đối ứng trực tiếp thông qua các ngân hàng nước ngoài.

Như vậy, các NHTM quản lý sàn giao dịch vừa có thể khớp giá vàng giao dịch trên sàn sát với giá vàng thế giới vừa không bị rủi ro về trạng thái, đồng thời vẫn có thể cung cấp giá giao dịch tốt (sát với giá thế giới) cho các NĐT. Cách làm này sẽ đảm bảo lợi ích của các NĐT và các đơn vị kinh doanh vàng trong nước.

  • Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ): Kênh đầu tư được nhiều người quan tâm

Trong thời gian qua, ngoài việc đóng góp vào ngân sách, giải quyết vấn đề lao động thì sàn vàng cũng đã trở thành một kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Theo tôi, Nhà nước vẫn nên duy trì loại hình sàn vàng vì đây là một kênh đầu tư của người dân. Đồng thời, không nên hạn chế thành phần tham gia mở sàn vàng mà nên đặt ra những điều kiện, quy định phù hợp để được mở sàn vàng. Chính sự có mặt của nhiều sàn vàng đủ điều kiện sẽ góp phần tăng tính cạnh tranh, tăng chất lượng dịch vụ và phục vụ tốt hơn cho NĐT. Có được quy chế tốt thì sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí lẫn rủi ro cho NĐT, còn Nhà nước thì có thêm kênh vốn để đầu tư phát triển và tiết kiệm được ngoại tệ.

  • Ông Nguyễn Văn Giàu, nhà tư vấn giao dịch vàng quốc tế: Đưa về một mối

Hãy để cho các NHTM lập sàn vàng vì chỉ có NHTM mới có các quy định kiểm soát tín dụng rất nghiêm ngặt dưới sự điều hành của NHNN nên sẽ ít rủi ro thanh khoản hơn so với các doanh nghiệp. Có thể nói việc, việc đưa sàn vàng về một mối, cụ thể là chỉ cho phép NHTM mở sàn vàng sẽ góp phần giảm được rất nhiều rủi ro cho các NĐT, đồng thời xóa bỏ hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh đang phổ biến hiện nay, đó là tranh nhau hạ tỷ lệ ký quỹ để thu hút NĐT. Nhiều sàn hạ tỷ lệ ký quỹ xuống rất thấp, hiện chỉ còn có 1%, 2% và 3%.

Với tỷ lệ ký quỹ như hiện nay, chỉ cần giá vàng biến động lên xuống khoảng 5 USD/ounce và không có tiền bổ sung để duy trì trạng thái, NĐT sẽ bị ngân hàng xử lý tài khoản ngay. Do vậy, quy định quản lý sàn vàng nên có những ràng buộc về chuyện này.

  • Anh Nguyễn Văn Sinh, nhà đầu tư vàng: Không thể cấm đầu tư vàng qua tài khoản

Mô hình đầu tư vàng qua tài khoản hiện đang phổ biến trên khắp các nước. Vì vậy, VN khó mà đứng ngoài trào lưu chung đó và không thể cấm mô hình này. Nếu trong nước không có sàn vàng thì các NĐT sẽ “đánh” trên sàn quốc tế, lúc đó đất nước đã không hưởng lợi gì mà còn bị “chảy” ngoại tệ ra nước ngoài. Theo tôi, nếu được quản lý tốt thì Nhà nước sẽ thu được một nguồn thuế rất lớn từ mô hình đầu tư vàng qua tài khoản.

Hoàng Long - Mai Thi

Giá vàng giảm dưới 28 triệu đồng/lượng

Ngày 7-12, giá vàng đã giảm ngay sau khi tỷ giá USD có dấu hiệu hồi phục. Tại website kitco.com vào lúc 19 giờ (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.140,9USD/ounce, giảm 65 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Lần đầu tiên trong vòng một tháng qua, cùng ngày giá vàng trong nước cũng đã rời khỏi ngưỡng 28 triệu đồng/lượng xuống còn 27,85 triệu đồng/lượng (thu vô) và 27,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 630.000 đồng/lượng so với mức giá chốt vào cuối tuần trước, đây là mức giảm cao nhất từ đầu tháng đến nay của vàng trong nước.

Việc giá vàng giảm mạnh khiến cho không khí giao dịch vàng trên thị trường vàng vật chất lẫn trên sàn vàng sôi động trở lại, tuy nhiên lực bán nhiều hơn lực mua.

Khác với vàng, mặc dù trong ngày tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do NHNN công bố vẫn ở mức 17.941VNĐ/USD và tại các NHTM tỷ giá này vẫn giao dịch quanh mức 18.469 VNĐ/USD và 18.479 VNĐ/USD, nhưng trên thị trường tự do tại TPHCM chiều cùng ngày tỷ giá USD lại tăng trở lại mức 19.500 VNĐ/USD (thu vào) và 19.600 VNĐ/USD (bán ra).

L.M.Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế