Nga - Mỹ sẵn sàng ký Hiệp ước START mới

Các bước chuẩn bị đã hoàn tất sau hơn 1 năm đàm phán căng thẳng, sẵn sàng để Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama  (ảnh) ký kết Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới vào hôm nay 8-4, tại Prague.

Một trong những hy vọng chính của START là khuyến khích các nước khác có kho vũ khí hạt nhân bắt đầu cắt giảm đầu đạn. Hiệp ước START mới, cắt giảm khoảng 1/3 số đầu đạn hạt nhân trong vòng 10 năm, có thể gia hạn thêm 5 năm. Số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cũng sẽ giảm xuống còn 700. Đây được xem là biểu hiện mẫu mực để các nước có vũ khí hạt nhân khác noi theo.

Prague được chọn làm địa điểm để hai người đứng đầu hai cường quốc hạt nhân thế giới ký văn kiện lịch sử nói trên. Cách đây 1 năm, cũng chính tại nơi này, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trước hơn 30.000 người, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo luật hiện hành của Mỹ, để START mới được Thượng viện thông qua buộc phải có 67/100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi đảng Dân chủ của ông Obama chỉ có 59 ghế tại cơ quan lập pháp này. Đó là chưa nói đến tại cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 này, có thể đảng Cộng hòa sẽ lấy lại quyền kiểm soát Quốc hội.

START cũng cần sự phê chuẩn của Duma Nga. Lịch sử cho thấy START II từng thất bại do những thay đổi trên chính trường và cả chính sách của Mỹ và Nga và do vậy không ai có thể chắc rằng Hiệp ước START mới không lâm vào vết xe đổ của START II.

V.Minh tổng hợp

v.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.