Nga tịch thu tài sản của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Cổ phần tại một nhà máy sản xuất kẹo trước đây thuộc sở hữu của ông Poroshenko đã được chuyển sang quyền sở hữu của Chính phủ Nga sau quyết định mới đây của tòa án.

Theo hãng tin RIA Novosti, Nga đã thông báo tịch thu một phần tài sản của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một công ty ở Nga. Cổ phần tại một nhà máy sản xuất kẹo trước đây thuộc sở hữu của ông Poroshenko đã được chuyển sang quyền sở hữu của Chính phủ Nga sau quyết định mới đây của tòa án.

Hồi tháng 2, Tòa án quận Oktyabrsky đã ra phán quyết ủng hộ việc quốc hữu hóa công ty bánh kẹo Roshen, có trụ sở tại Lipetsk, miền Tây nước Nga. Công ty này đã bị điều tra về nghi án trốn thuế trong nhiều năm. Tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ Nga cũng đã đưa ông Poroshenko vào danh sách bắt giữ.

Tập đoàn Roshen mua lại nhà máy ở Lipetsk vào năm 2001. Năm 2014, hoạt động sản xuất bị đình chỉ do một vụ án hình sự khi giám đốc điều hành địa phương của công ty bị buộc tội "âm mưu sử dụng trái phép nhãn hiệu đã đăng ký để thu thêm lợi nhuận". Nhà máy sau đó đã hoạt động trở lại và ngừng hoạt động hoàn toàn vào năm 2017.

Ông Poroshenko từng giữ chức Tổng thống Ukraine từ tháng 6-2014 đến tháng 5-2019. Hiện ông Poroshenko là người đứng đầu đảng Đoàn kết châu Âu, một đảng đối lập nhỏ với 27 ghế trong Quốc hội Ukraine gồm 450 thành viên. Hồi tháng 4, ông Poroshenko cho biết có ý định ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tới.

Tin cùng chuyên mục