Ngăn hiểm họa sâu lạ nhập lậu

Việc nhiều sâu lạ được nhập lậu từ Trung Quốc về bán làm mồi cho chim cảnh đang khiến dư luận lo ngại. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đây là loại sâu trong nhóm đối tượng dịch hại, có nguy cơ lây lan cao, phá hoại mùa màng, nên từ lâu đã cấm nhập. Vậy nhưng có người vẫn lén lút nhập lậu loại sâu này. Lâu nay nông dân đã rất khốn đốn vì đủ thứ sâu bệnh phá hại mùa màng, gây thiệt hại rất lớn. Nhiều năm nay, giá phân bón, thuốc trừ sâu luôn chiếm tới 50% giá thành hạt lúa. Các loại cây trồng khác cũng vậy. Một khi đã trồng là phải xịt thuốc trừ sâu liên tục bởi rất nhiều sâu, trong đó có nhiều sâu phát sinh từ những loại sâu được nhập khẩu lén lút trước đây.

Ốc bươu vàng đã trở thành thảm họa mùa màng khi chúng được nhập về Việt Nam. Phàm ăn và sinh sản nhanh là đặc tính của loài sinh vật ngoại lai này. Nông dân khốn đốn khi chi phí sản xuất tăng vì phải sạ đi sạ lại và phun thuốc diệt ốc bươu vàng (trong khi thuốc này rất độc hại). Sau nạn ốc bươu vàng, người ta vẫn tiếp tục triệt hạ nền nông nghiệp nước nhà bằng việc nhập khẩu đủ thứ cây - con ngoại lai như cá piranhas hay còn gọi là cá hổ (loài cá có hàm như cá mập, phàm ăn và truy sát không thương tiếc bất cứ loài thủy tộc nào); rùa tai đỏ - sinh sản rất nhanh và tàn phá môi trường dữ dội, đặc biệt còn mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn cho con người. Cho tới nay, người dân ĐBSCL vẫn còn đang vất vả chống chọi với cây mai dương, một trong những thực vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới, từng được nhập về Việt Nam từ những năm 80 - 90 của thế kỷ trước. Cây mai dương đang lấn chiếm dữ dội diện tích đất rừng, đất canh tác. Loài cây này còn đe dọa trực tiếp đến môi trường sống của nhiều sinh vật khác.

Những bài học xương máu đó vẫn chưa đủ để chúng ta cảnh giác với những cây - con nhập lậu. Được biết loài sâu mới nhập về có sức sống rất dai, có thể bỏ đói dài ngày suốt thời gian vận chuyển qua hàng ngàn cây số. Một khi sâu lạ này thoát ra ngoài, chúng sẽ gây tác hại dữ dội. Rất mong các cơ quan chức năng liên quan quyết liệt ngăn chặn và phạt thật nặng những người buôn bán, đặc biệt là những kẻ nhập lậu sâu lạ vào nước ta.

LÊ BA
(Dương Minh Châu, Tây Ninh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.