Ngành y tế cần hoàn thiện thể chế, tháo gỡ vướng mắc cử tri quan tâm

Chiều 30-1, tại Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc làm việc với Bộ Y tế.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Bộ Y tế. Ảnh: Quochoi
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Bộ Y tế. Ảnh: Quochoi

Tại cuộc làm việc, cùng với việc đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng chỉ rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận quan tâm, như: thu nhập, chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế còn bất cập, đời sống của một bộ phận cán bộ y tế còn nhiều khó khăn, nhất là cán bộ y tế cơ sở; tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế; thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế chưa được giải quyết dứt điểm.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu trong năm 2023, ngành y tế tiếp tục có giải pháp hiệu quả để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế trong mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế. Bộ Y tế cần sớm hoàn thành và triển khai Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kiện toàn, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị ngành y tế tiếp tục làm rõ nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân (do đại dịch Covid-19, những tồn tại yếu kém, những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách). Đối với những vấn đề cấp bách, Bộ Y tế phải tập trung giải quyết theo tuần, theo tháng, trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các cơ sở khám chữa bệnh, y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.