Ngày 2-9, TPHCM test nhanh 3.291 shipper phát hiện 30 trường hợp dương tính

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong ngày 30 và 31-8, test nhanh 542 shipper, có 7 trường hợp dương tính. Ngày 1-9, test cho 2.898 shipper, có 27 trường hợp dương tính. Ngày 2-9, phát hiện 30 trường hợp dương tính trong 3.291 shipper.
Quang cảnh buổi họp báo chiều 2-9
Quang cảnh buổi họp báo chiều 2-9

Chiều 2-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Duy trì thông điệp 5K, triển khai 5T

Mở đầu buổi họp báo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 1-9, TPHCM có 227.129 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 226.681 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 448 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 41.040 bệnh nhân, trong đó có 2.890 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.749 bệnh nhân nặng đang thở máy và 19 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 1-9 có 3.369 bệnh nhân xuất viện, 217 trường hợp tử vong. Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 1-9 là 6.225.960 (tăng 6.424 mũi vaccine so với ngày 31-8), trong đó tổng số mũi 1 là 5.894.452, mũi 2 là 350.58.

Về gói an sinh, từ ngày 15-8 đến 2-9, TP đã chuyển đến các quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.379.335 túi an sinh.

Ngày 2-9, TPHCM test nhanh 3.291 shipper phát hiện 30 trường hợp dương tính ảnh 1 Đưa lương thực, thực phẩm lên xe tặng người dân tại phường 2, quận 4, sáng 2-9. Ảnh: CAO THĂNG

Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cũng cho biết, ngày 1-9, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 09 về việc tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, TPHCM, Bình Dương và các địa phương đang triển khai trạm y tế lưu động tiếp tục vận hành và duy trì mô hình này, triển khai hiệu quả gói chăm sóc F0 tại nhà. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, và thông điệp 5T. Thông điệp 5T bao gồm: tuân thủ nghiêm 5K, thực phẩm đủ tại nhà, thầy thuốc đến tại gia, test Covid-19 tất cả, tiêm chủng tại phường xã.

“Thông điệp 5T là điểm mới mà TPHCM sẽ áp dụng trong công tác phòng chống dịch”, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Ngày 2-9, TPHCM test nhanh 3.291 shipper phát hiện 30 trường hợp dương tính ảnh 2 Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM phát biểu tại buổi họp báo
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, tùy theo quyết định, chủ trương của Thành phố thực hiện công tác giãn cách như thế nào sau ngày 6-9 để có phương án phù hợp với giấy đi đường. Trường hợp Thành phố kéo dài thời gian giãn cách, Công an TPHCM sẽ có phương án về giấy đi đường gọn nhất, thuận tiện nhất, không gây phiền hà cho người dân.

Về nguy cơ lây nhiễm khi kiểm tra tại các chốt, quét mã QR, nguy cơ này không cao do các chiến sĩ công an đảm bảo thực hiện tốt 5K, đã được tiêm 2 mũi vaccine. Công an TPHCM đang thí điểm việc kiểm tra mã QR bằng camera tại Ngã 6 Phù Đổng và Cách Mạng Tháng Tám, người dân đưa mã QR trên điện thoại, sau 5 giây có thể xác định được.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, việc ứng dụng camera kiểm tra mã QR còn hạn chế về thiết bị và Công an TPHCM cố gắng tìm cách thực hiện an toàn nhất cho người dân và chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ.

Thông tin thêm về lưu lượng phương tiện lưu thông trên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, TPHCM đã cho 20.000 nhân viên siêu thị phục vụ, xét nghiệm 2 ngày/lần để phục vụ chuẩn bị thực phẩm cho hoạt động đi chợ giúp dân. Shipper cũng dự tính tăng lên 25.000 người. Các đối tượng mở rộng lưu thông này được kiểm soát, xét nghiệm, đảm bảo yếu tố an toàn, đồng thời nhằm mục tiêu phục vụ an sinh xã hội và nhu cầu người dân.

Mời gọi F0 khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 1-9, tổng số ca xuất viện của TPHCM là 116.337 trường hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, có nên mời gọi các F0 đã khỏi bệnh tham gia chống dịch hay không, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, những trường hợp F0 đã xuất viện là nguồn lực rất quý, bởi sau khi điều trị ổn định, những người này đều có kháng thể và miễn nhiễm tạm thời đối với virus SARS-CoV-2.

“Thành phố trân trọng mời gọi, vận động hoặc tuyển dụng trả lương một phần với những trường hợp có khả năng tham gia vào công tác phòng chống dịch. Khi đã khỏe rồi, những trường hợp F0 xuất viện có thể chăm sóc người bệnh đang được điều trị”, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam bày tỏ.

Ngày 2-9, TPHCM test nhanh 3.291 shipper phát hiện 30 trường hợp dương tính ảnh 3 Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam thông tin tại buổi họp báo
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam, Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch trước khi đưa vào sử dụng làm test kháng thể từng nhóm trường hợp sau khi xuất viện 1 tuần, 1 tháng để đánh giá kháng thể, từ đó có thể bố trí vào vị trí phù hợp. Những trường hợp kháng thể tốt có thể vận động tham gia công tác phòng chống dịch. Lực lượng này sẽ bổ sung cho ngành y tế, hỗ trợ công tác hướng dẫn vệ sinh khử khẩn, hỗ trợ công việc của điều dưỡng, nhiều công việc khác để nhân viên y tế tập trung công tác chuyên môn.

Hiện tỷ lệ người trên 65 tuổi được tiêm vaccine theo thống kê ban đầu là 650.000 người, nhưng đến ngày 1-9 đã tiêm được 683.077 người (đạt tỷ lệ 105%), Thành phố vẫn đang tiếp tục quét số lượng còn lại và các bệnh nhân có bệnh nền. TPHCM đã tiêm gần như đạt mục tiêu ngay từ ban đầu cho các bệnh nhân béo phì, hen phế quản, ung thư … tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh nền phải được theo dõi ổn định.

Ngày 2-9, TPHCM test nhanh 3.291 shipper phát hiện 30 trường hợp dương tính ảnh 4 Tầm soát Covid-19 tận nhà người dân trên đường Hồ Bá Kiện, quận 10, sáng 1-9. Ảnh: CAO THĂNG

Thông tin về việc test cho các shipper, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, các trạm y tế lưu động có nhiệm vụ theo mẫu gộp. Kết quả thực hiện cho thấy, trong ngày 30 và 31-8, test nhanh 542 shipper, có 7 trường hợp dương tính. Ngày 1-9, test cho 2.898 shipper, có 27 trường hợp dương tính. Ngày 2-9, phát hiện 30 trường hợp dương tính trong 3.291 shipper.

“Công tác test nhanh cho shipper rất hiệu quả trong phát hiện ca mắc Covid-19. Liên quan đến tiến độ xét nghiệm các vùng xanh, đỏ, cam, vàng, các quận huyện vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm bằng mẫu gộp, cố gắng đến ngày 6-9 sẽ hoàn thành để có đánh giá tổng thể ở các vùng xanh, đỏ, cam, vàng. Ở vùng đỏ, cam, theo tiến độ đã chậm hơn 2 ngày so với mục tiêu; đến nay, thực hiện gần xong test lần 2; còn vùng xanh đến nay đã gần hoàn tất”, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam đánh giá.

Thông tin về tình trạng một số tổ trưởng khu phố xin nghỉ việc vì áp lực, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, TPHCM có 2.008 khu phố, ấp, có rất nhiều tổ dân phố, tổ nhân dân. Trong suốt quá trình từ ngày 31-5 khi Thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, các cán bộ tổ trưởng khu phố đã làm việc rất nhiều, dù tuổi cao nhưng không nề hà với các hoạt động như đi chọ hộ, chăm sóc F0 tại nhà, phát thuốc, phát lương thực, chi chế độ hỗ trợ… Rất nhiều công việc đổ xuống tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố. Thành phố ghi nhận những cống hiến và đống góp vì cộng đồng của lực lượng cơ sở này.

Tin cùng chuyên mục