Nghệ An: Thí điểm phát triển kinh tế cho tộc người Đan Lai trong rừng quốc gia

SGGPO

Ngày 20-4, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Tổ chức Động Thực vật Quốc tế (FFI) thí điểm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình cho tộc người Đan Lai trong vùng lõi vườn quốc gia.

Nghệ An: Thí điểm phát triển kinh tế cho tộc người Đan Lai trong rừng quốc gia ảnh 1 Trao bò giống cho người Đan Lai tại bản Khe Bu (xã Châu Khê)

Cụ thể, tại bản Khe Bu (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), bước đầu có 4 hộ dân, mỗi hộ nhận 1 con bò hoặc 4 con dê sinh sản để nuôi theo hình thức tín dụng nhỏ và quay vòng vốn. Đây là các hộ dân đã cam kết tham gia hoạt động bảo vệ tài nguyên rừng và có nguyện vọng phát triển sinh kế thông qua chăn nuôi gia súc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương. Sau khi nhận nuôi và sinh sản thành công, 4 hộ dân này sẽ bàn giao lứa bò và dê con đầu tiên cho 4 hộ khác trong bản.

Tại bản Cò Phạt (xã Môn Sơn, cùng huyện Con Cuông), FFI hỗ trợ triển khai mô hình trồng cây rễ hương cho 7 hộ dân, với diện tích 2ha. Rễ hương là nguyên liệu dùng làm hương sinh học, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản nên phù hợp với trình độ canh tác của bà con tộc người Đan Lai.

Tộc người Đan Lai là một trong những dân tộc ít người của Việt Nam, chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Con Cuông (Nghệ An). Trước đây, tộc người này chỉ sống trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát thuộc xã Môn Sơn và Châu Khê, ngày nay được đưa ra tái định cư ở một số nơi trên địa bàn huyện Con Cuông.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />