Nghỉ hè hậu Covid-19

SGGP
Ảnh hưởng của dịch bệnh, lịch học cùng thời gian nghỉ hè ít nhiều đã thay đổi so với trước đây, nhiều bạn trẻ tìm cách xoay chuyển khi thời gian nghỉ quá ngắn và cập rập.

Sân chơi dành cho người trẻ tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM

Sân chơi dành cho người trẻ tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM

Vẫn chưa thấy hè

“Khi có lịch học lại ở trường, các môn đã học online, tụi em vẫn có vài buổi ôn lại để củng cố kiến thức và thầy cô giải đáp thắc mắc trực tiếp cho sinh viên, sau đó mới bắt đầu đến buổi thi. Hiện tại, ở trường em vẫn còn vài môn, mùa hè năm nay chắc tụi em nghỉ ngắn thôi”, Hồng Oanh (sinh viên năm 1, ĐH Kinh tế TPHCM) cho biết.

Lịch nghỉ hè ngắn, khiến một số bạn sinh viên khá cập rập trong chuyện tìm việc làm thêm. Nguyễn Thị Tú Hảo (20 tuổi, sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng) chia sẻ: “Mọi năm, trường em có lịch nghỉ hè khá sớm, trong thời gian hè, tụi em tranh thủ làm thêm, nhưng năm nay đến bây giờ vẫn chưa thi hết môn, nên cũng khó tìm việc. Mấy bữa nay, em có coi qua vài chỗ tuyển nhân viên bán hàng nhưng chưa đám đăng ký vì lịch thi vẫn còn 1 môn”. Tương tự Hảo, Hoài An (21 tuổi, sinh viên năm 3 Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) chia sẻ: “Qua tuần, em tính đăng ký làm nhân viên giữ xe ca tối, vừa có thể làm thêm, vừa không lo ảnh hưởng lịch lên lớp. Năm nay, vì nghỉ dịch dài nên lịch thi, lịch học đến giờ chưa hết, nhiều bạn bè em cũng đăng ký chỗ làm thêm rồi phải hủy vì còn một số giờ lên lớp”.

Không chỉ sinh viên, nhiều bạn trẻ đang đi làm cũng ảnh hưởng kế hoạch mùa hè vì nghỉ dịch quá dài. Tiếc hùi hụi vì không tham gia được lớp học pha chế trong hè, Quang Phúc (29 tuổi, nhân viên kinh doanh, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) kể: “Năm nay định đăng ký lớp pha chế nhưng đành phải bỏ. Công ty phải chạy các dự án liên tục bù cho thời gian nghỉ dịch, tôi chuẩn bị công tác dài hạn ở Đà Lạt, không tranh thủ hè để học thêm hay đi du lịch được”.

Mùa hè như rút ngắn lại vì ảnh hưởng khoảng thời gian nghỉ dịch, nhiều học sinh cảm thấy vội vã. Chuẩn bị thi nghề khối THCS, Anh Đào (học sinh lớp 8, ngụ quận 8, TPHCM) cho biết: “Vừa xong trên lớp là tụi em chuẩn bị thi nghề luôn, bạn bè em cũng than vì năm nay không nghỉ hè nhiều như mọi năm. Còn em cũng tiếc, vì năm nay nghỉ hè ngắn, ba mẹ không đăng ký cho em học thêm lớp đàn piano”.

Chọn sân chơi phù hợp

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, nhận định: “Thời gian hè rút ngắn không có nghĩa là các bạn trẻ không có sân chơi hè. Sân chơi cơ bản không thiếu hay khan kiếm gì, quan trọng là các bạn biết cách sắp xếp thời gian học tập, làm thêm, rồi lựa chọn sân chơi phù hợp với khả năng, sự yêu thích của bản thân”. 

Hiện tại, các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn trẻ đã được tổ chức trở lại sau dịch, tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, rèn luyện thân thể, thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất. Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM, trung tâm văn hóa quận, huyện… luôn có lớp năng khiếu về văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, lớp kỹ năng được mở thường xuyên vào các ngày trong tuần. 

Đặc biệt, Nhà Văn hóa Sinh viên có 4 sân chơi biểu diễn cuối tuần như: chương trình Sắc màu sinh viên, Tuổi xanh, liên hoan các câu lạc bộ đội nhóm sinh viên và chương trình Âm nhạc dân tộc học đường. Các sân chơi này được tổ chức xen kẽ vào thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, là nơi các bạn trẻ có khả năng và yêu thích ca hát, nhảy múa, đàn đăng ký biểu diễn. Trong đó, sân chơi Âm nhạc dân tộc học đường hấp dẫn và đa dạng với những tiết mục mang âm hưởng dân ca. Các bạn trẻ được thể hiện tài năng ca vọng cổ, chơi nhạc cụ dân tộc, hát quan họ, hát ví dặm, hát bài chòi… Với những màn biểu diễn và hoạt động giao lưu ấn tượng đến từ CLB Âm nhạc dân tộc Nét Việt của Nhạc viện TPHCM, CLB Giai điệu Phương Nam của Nhà Văn hóa Sinh viên, Đại học KHXH-NV, ĐH Văn hóa TPHCM… các bạn sẽ có những ngày cuối tuần thư giãn, vui tươi. Sinh viên còn được tham gia những buổi workshop hướng dẫn chơi nhạc cụ dân tộc do CLB Âm nhạc dân tộc Nét Việt trực tiếp hướng dẫn. “Đây là những sân chơi nhỏ phù hợp với không gian mở bên ngoài tòa nhà, vị trí gần gũi với các bạn trẻ. Sân chơi được các bạn đón nhận và tham gia hưởng ứng nhiệt tình, là một cơ hội để các bạn hiểu thêm về loại hình nghệ thuật đặc biệt này”, đại diện Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM chia sẻ. 

Bên cạnh đó, các sân chơi chuyên đề trực tuyến dành cho người trẻ vẫn được tổ chức. Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên sau dịch, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM triển khai các chuyên đề trực tuyến về sức khoẻ, kiến thức pháp luật, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử tại trường học, ứng xử trên mạng xã hội, sức khỏe học đường… Chuyên đề Hành trình Văn hóa giao thông dự kiến tổ chức ngày 17-7, Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội sẽ diễn ra vào ngày 24-7… 

Với nhiều lựa chọn, hy vọng các bạn trẻ học tập và sinh sống ở thành phố có những ngày nghỉ hè tuy ngắn nhưng bổ ích và vui tươi.

KIM LOAN - TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.