Ngoại trưởng Nga cảnh báo về thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ngày 7-2, tuyên bố Nga sẽ kiên trì thuyết phục tất cả các bên tự nguyện thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân với Iran này có nguy cơ đổ vỡ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ông Lavrov cảnh báo, sự đổ vỡ của thỏa thuận này sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực và khó lường đối với toàn bộ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu cũng như toàn bộ hệ thống trật tự quốc tế. Việc Mỹ yêu cầu nghiên cứu thay đổi JCOPA theo hướng của Mỹ sẽ không được Tehran chấp nhận bởi sự cân bằng đạt được trong khuôn khổ JCPOA rất mong manh.

Trong một diễn biến khác, trong năm 2017, Tập đoàn chuyên xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga (Rosoboronexport) đã ký nhiều hợp đồng vũ khí có tổng giá trị gần 15 tỷ USD với 53 nước trên thế giới, bất chấp “áp lực chưa từng có” từ một loạt nước phương Tây và sự cạnh tranh không lành mạnh của những nước này.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.