Người “có duyên” bắt cướp

Khuôn mặt chất phác, nụ cười “thường trực” trên môi và thích pha trò, kể chuyện tiếu lâm - Trần Ngọc Phúc, 25 tuổi, dân quân phường Tân Thuận Đông, quận 7 - dễ gây được cảm tình với người khác từ lần gặp đầu tiên.

Phúc thích tìm tòi cái lạ, thậm chí tiếng chuông chờ cài ở điện thoại di động cũng không “đụng hàng”. Vừa nhấn phím gọi số của Phúc, bên kia đầu dây trả lời ngay: “Bạn đang liên hệ với Phúc, chàng trai 25 tuổi; cao 1,65m; nặng 65kg; tốt nghiệp đại học Havard; chủ sở hữu 2 chiếc BMW, 1 biệt thự ở quận 7, 2 nhà mặt tiền ở Hawaii… Nói cho biết vậy thôi, chứ không có khoe!”. Ấy vậy mà Phúc lại là “khắc tinh” của bọn cướp giật trên đường Nguyễn Văn Linh và Huỳnh Tấn Phát! 

Hình như “đụng cướp” quá nhiều nên đến nay Phúc không nhớ rõ mình đã bao nhiêu lần bắt cướp. Phúc tâm sự: Tôi hình như có “duyên” bắt cướp. Đi xe gắn máy cũng gặp, đi xe đạp cũng phát hiện và thậm chí đi bộ cũng thấy! Lần đầu tiên tôi bắt trộm chứ không phải bắt cướp.

Thời điểm đó, Phúc tham gia dân phòng ở địa phương. “Tuổi ăn, tuổi lớn”, khoảng 21 giờ, Phúc cảm thấy đói bụng nên đi ăn. Vừa mới tới đầu hẻm thì gặp một chiếc xe ba gác chở lỉnh kỉnh bàn, ghế. Phúc buột miệng hỏi: “Dọn về nhà mới hả chú?”. Ông ba gác trả lời tỉnh rụi: “Ừ! Chuyển đồ cho ông Mười!”. Xóm này làm gì có ông Mười, đã vậy bàn, ghế chất lên xe không gọn ghẽ; TV, đầu máy, lò gas… nằm chỏng chơ, không ràng buộc kỹ lưỡng.

Sinh nghi, Phúc liền “chỉ đường”: “Khúc trên đó đang làm đường không đi được đâu. Chú đi đường này nè. Cứ thẳng hoài là ra đến đường Huỳnh Tấn Phát”. Ông ba gác quay đầu xe đi theo hướng mà Phúc chỉ. Gã ba gác có ngờ đâu đó chính là con đường đi ngang qua trụ sở Ban chỉ huy quân sự phường Tân Thuận Đông. Chỉ chờ có vậy, Phúc cắm đầu chạy thẳng ra trụ sở và đứng đợi. Qua điều tra sơ bộ thì toàn bộ số đồ vật đó bọn trộm vừa “dọn” từ một căn nhà ở cuối hẻm! 

Các vụ bắt cướp vừa qua của Phúc lần lượt được kể như cuốn phim quay chậm, từ vụ bắt bọn cướp xe gắn máy ở đường Huỳnh Tấn Phát, đến vụ bắt bọn giật dây chuyền ở chợ Tân Quy, với lối kể khôi hài, hình như không có vụ nào là không có nụ cười. Có lần đuổi và bắt được bọn cướp giật ĐTDĐ trên đường Nguyễn Văn Linh rồi thì mồ hôi tôi tuôn ra như “tắm… hơi” và thở không nổi nữa. Khi vuốt mặt tôi mới “phát hiện” mình vẫn còn… đội nón bảo hiểm và bịt khẩu trang!. 

Cái duyên gặp cướp cũng không ít lần làm khổ anh. Đó là lần đang chở người yêu đi mua đồ ăn tối ở cổng khu công nghiệp Tân Thuận thì gặp cướp. Thế là Phúc “rồ ga” đuổi theo, đến ngã ba Tân Quy thì ép xe bắt được tên cướp. Phúc cho biết: Phải gần 1 tiếng đồng hồ tôi mới làm xong thủ tục giao cướp cho công an phường. Quay lại thì người yêu không còn ở đó. Lần đó, tôi phải năn nỉ cô ta gần 1 tháng. Còn cái xe mượn của người bạn bị hư phải tốn gần nửa triệu bạc để sửa! 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn