Người dân giao tặng cá thể voọc chà vá chân đen quý hiếm

SGGPO
Một người dân ở Bình Phước sau 10 năm nuôi dưỡng con voọc chà vá chân đen đã tình nguyện giao tặng cho Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Bà Loan bịn rịn trước giờ trao tặng voọc chà vá

Bà Loan bịn rịn trước giờ trao tặng voọc chà vá

Ngày 15- 12, ông Trần Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật (Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cho biết, vừa qua một người dân đã giao tặng một cá thể voọc chà vá chân đen cực kỳ quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam.

Người tặng là chị Ngô Thị Loan (SN 1961, ngụ xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước). Chị Loan hiện là chủ một quán giải khát nhỏ ở xã Hưng Phước. Khoảng 10 năm  trước, chị Loan còn mưu sinh bằng nghề mua bán ve chai, phế liệu..., tình cờ vào một ngày, chị thấy một người dân tộc thiểu số  bẫy ở rừng về  một con voọc con. Con voọc  nhỏ xíu, chỉ khoảng 2 tuần tuổi, nặng khoảng 200g.

“Lúc đó, tôi đã nghĩ nên thả nó về rừng. Tuy nhiên, con voọc nhỏ quá, nếu thả về rừng cũng khó sống. Vì vậy, tôi quyết định mua luôn con voọc để mang về nuôi, nhằm mục đích cứu sống nó”, chị Loan cho hay.

Sau đó, chị Loan đã mua lại con voọc với giá 500 ngàn đồng. Đến nay, voọc đã lớn, trọng lượng khoảng 7-8kg và thân quen với mọi người. Có người đề nghị chị Loan bán lại con voọc với giá 50 triệu đồng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn vì ngoài quán nước nhỏ, vợ chồng chị không có nguồn thu nhập nào khác, song gia đình chị Loan  vẫn không bán voọc.

Chị Loan cho biết: “Voọc là động vật hoang dã nên tôi luôn mong muốn gửi trả nó về rừng. Vì vậy, khi nghe tin Trung tâm cứu hộ nhận vật nuôi hoang dã để huấn luyện bản năng sinh tồn, sau đó thả về rừng nên tôi đã chủ động liên hệ để giao tặng con voọc. Tôi chỉ băn khoăn, con voọc này đã rất thân thiết với người nên không biết khi thả về rừng nó có sinh tồn được không?”.

Ông Trần Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập khẳng định: “Trung tâm sẽ có hướng chăm sóc, bảo vệ voọc đến khi nó có thể sinh tồn trong điều kiện tự nhiên thì mới thả về rừng. Cá thể voọc chà vá chân đen thuộc loài động vật hoang dã quý hiếm nhóm IB cần được bảo vệ. Hiện cả nước chỉ còn khoảng 200 đàn, trung bình mỗi đàn có 30 cá thể voọc chà vá chân đen tồn tại”.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn