Người thất nghiệp chưa mặn mà học nghề

(SGGP).- Tại TPHCM, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Bảo hiểm thất nghiệp: Thực trạng và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, bảo hiểm thất nghiệp hiện nay mới thực hiện chi trả trợ cấp là chính, việc hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm hiệu quả chưa như mong muốn do người lao động chưa mặn mà, mục tiêu an sinh đối với nhóm lao động yếu thế hiện nay còn mờ nhạt. Mặt khác, không ít doanh nghiệp thu BHXH từ tiền lương, tiền công của công nhân, lao động nhưng không thực hiện nghĩa vụ trích nộp cho cơ quan BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động khi mất việc.

Chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức chính sách về bảo hiểm thất nghiệp của quốc tế, bà Ngô Thị Loan, điều phối viên về bảo hiểm thất nghiệp của ILO đề nghị Việt Nam nên cân nhắc thiết kế chế độ đặc biệt cho một số nhóm người thu nhập thấp, hoặc bị hạn chế khả năng lao động trong xã hội, như: người tìm việc lần đầu, nhóm lao động cao tuổi, nhóm lao động thời vụ, lao động bán thời gian, lao động giúp việc gia đình, nông dân, ngư dân, lao động tại gia, tự tạo việc làm và những nhóm lao động trong khu vực phi chính thức khác. 

H.THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn