Nhà đầu tư ‘giẫm đạp’ bán tháo, VN-Index giảm 57 điểm

SGGPO

Thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, cộng với việc Hòa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát tiền tệ, đã tạo bầu không khí hoảng loạn và dẫn đến đợt bán tháo kinh hoàng trong phiên hôm nay 13-6.

Cuối tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở 3 tiêu chí: thặng dư thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều kéo dài.

Theo tiêu chí trên, 12 nền kinh tế bị đưa vào danh sách theo dõi, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và lãnh thổ Đài Loan. Riêng Việt Nam và lãnh thổ Đài Loan, do không còn đáp ứng cả 3 tiêu chí, nên được đưa trở lại danh sách giám sát.

Đáng chú ý, trước khi bước vào phiên hôm nay, TTCK châu Á đồng loạt giảm điểm trong bối cảnh CP ngành công nghệ đồng loạt bị bán tháo. Tại Nhật Bản chỉ số Nikkei 225 giảm 2,83%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,63%, chỉ số Taiex của Đài Loan giảm 2,32%. TTCK Trung Quốc cũng không nằm ngoài xu hướng giảm điểm khi Shanghai Composite giảm 1,16%.

Những thông tin tiêu cực trên góp phần tao nên bầu không khí bi quan ngay từ những phút đầu của phiên sáng. Lệnh bán xuất hiện dày đặc trên bảng điện, ở khắp các nhóm ngành, từ CP có vốn hóa lớn cho đến nhóm CP đầu cơ.

Kết phiên hôm nay, VN-Index giảm 57,04 điểm (tương đương 4,44%) xuống chỉ còn 1.227,04 điểm. Toàn sàn có 458 mã giảm, trong đó có 163 mã giảm sàn. Phía ngược lại, chỉ có 38 mã đi ngược xu hướng thị trường khi chốt phiên trong sắc xanh.

Tâm lý tiêu cực thể hiện rõ nét ở nhóm VN30 với 29/30 mã giảm, trong đó có 7 mã giảm kịch sàn 7% là: BVH, CTG, PNJ, GVR, SSI, VPB, TPB.

Các mã còn lại dù không “lau sàn” nhưng cũng ghi nhận mức giảm lớn và tác động xấu lên VN-Index như: MSN (giảm 6,8%), PLX (giảm 6,7%), MBB (giảm 6,7%), STB (giảm 5,9%), TCB (giảm 5,1%), VHM (giảm 3,4%), VNM (giảm 4,5%), VRE (giảm 4,9%), ACB (giảm 5,2%), BID (giảm 5,5%), HDB (giảm 5,2%), HPG (giảm 5,4%), MWG (giảm 6,7%), PDR (giảm 5,1%), SAB (giảm 3%).

Điểm cộng trong phiên hôm nay đến từ thanh khoản khi dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu “nhập cuộc” trở lại. Theo thống kê, giá trị giao dịch của HoSE đạt 18.523 tỷ đồng, tương đương 733,4 triệu CP được khớp lệnh.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5454/2022 gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế.

Thị trường

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />