Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 12-3, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam - Điểm đến đầu tư”, sự kiện nằm trong chương trình công tác xúc tiến đầu tư tài chính của Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Hội nghị đã thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam là các định chế tài chính, ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các tập đoàn, doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, sau hơn 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, năm nay là năm đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản triển khai thực hiện quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” vừa được nâng cấp kể từ tháng 11-2023.

chu-tich-3-5743.jpg
Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam – Điểm đến đầu tư” tại Nhật Bản

Do đó, đại diện Bộ Tài chính kỳ vọng sau hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Giới thiệu về môi trường đầu tư Việt Nam đến các doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi là một trong những mục tiêu lớn mà Chính phủ Việt Nam đang hướng tới. Mục tiêu này đã được đưa vào đề án cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030.

Cùng với đó, Bộ Tài chính, UBCKNN đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hợp tác sâu sắc và toàn diện với các đối tác nước ngoài, trao đổi thông tin với các bên liên quan nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tháo gỡ những vướng mắc khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

toan-canh-8177.jpg
Đông đảo các nhà đầu tư Nhật Bản tham dự hội nghị và bày tỏ sự quan tâm đến TTCK Việt Nam

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ sự quan tâm đến TTCK Việt Nam. Ông Takafumi Oue, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty chứng khoán Daiwa tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư vào TTCK Việt Nam từ năm 2008. Theo đó, Công ty chứng khoán Daiwa đã ký kết liên minh với Công ty chứng khoán SSI và tham gia nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đại diện Công ty chứng khoán Daiwa đánh giá TTCK Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản chào đón và khẳng định thời gian tới Daiwa sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Trong phiên đối thoại chính sách, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng thể hiện sự quan tâm đối với cơ hội đầu tư trên TTCK Việt Nam cũng như dành nhiều câu hỏi đối với các chính sách phát triển TTCK, nâng hạng TTCK, thu hút các dòng vốn mới trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục