Nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân sụt đất tại Đà Lạt

 Tại khu vực xảy ra hiện tượng sụt lún đất, có 13 căn nhà bị nứt tường, trong đó 11 căn dọc đường Nguyễn Văn Trỗi và 2 căn ở đường Trương Công Định thành phố Đà Lạt.

Ngày 27-4, đoàn chuyên gia gồm đại diện Khoa Địa chất – Trường đại học Bách Khoa TPHCM và Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) đã đến Đà Lạt để tìm nguyên nhân và đề xuất giải pháp ứng phó hiện tượng sụt lún đất tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt.

Nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân sụt đất tại Đà Lạt ảnh 1

Khu vực sụt lún đất. Ảnh: Nam Viên

 Thông báo sơ bộ với các chuyên gia, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Tại khu vực xảy ra hiện tượng sụt lún đất, có 13 căn nhà bị nứt tường, trong đó 11 căn dọc đường Nguyễn Văn Trỗi (nhà số 17 đến số 31) và 2 căn ở đường Trương Công Định (phường 2, thành phố Đà Lạt). Vỉa hè trước 11 căn nhà ở đường Nguyễn Văn Trỗi có hiện tượng xé vai (nứt ở khu vực tiếp giáp giữa nền đường và vỉa hè), khoảng hở trung bình 2-3cm.
Nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân sụt đất tại Đà Lạt ảnh 2 Một nhà dân bị nứt toác. Ảnh: Nam Viên
Hiện tượng nứt nhà và vỉa hè xuất hiện vài hôm trước nhưng đến sáng 26-4 thì vết nứt mở rộng và lan ra nhiều nhà. Đến trưa 27-4, ghi nhận vẫn còn 2 căn nhà bị nứt rộng thêm và có hiện tượng nước xì lên từ vết nứt. Ngành chức năng thành phố Đà Lạt đã thông báo di dời 45 hộ dân trong khu vực.
Nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân sụt đất tại Đà Lạt ảnh 3

Ngành chức năng quyết định di dời 45 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: Nam Viên

 Qua tìm hiểu, tại khu vực này không có công trình đang xây dựng, không có xe tải trọng lớn đi qua, vì vậy bước đầu nhận định khả năng sụt đất không do tác động của con người mà do tác động của yếu tố tự nhiên (trượt đất, nước ngấm làm mềm đất…). Ông Nguyễn Ngọc Phúc đề nghị đoàn chuyên gia sớm đưa ra nhận định ban đầu để người dân yên tâm; đồng thời tìm nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý lâu dài.
Nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân sụt đất tại Đà Lạt ảnh 4

Ảnh chụp vệ tinh khu vực sụt lún đất. Nam Viên chụp lại

Theo ông Bùi Trọng Vinh, Phó trưởng Khoa Địa chất – Trường đại học Bách khoa TPHCM, nhận định ban đầu, sau khi đã loại trừ khả năng ảnh hưởng từ nguồn cấp và thoát nước, khả năng sụt lún đất làm nứt nhà cửa là do trời mưa lớn trong vài ngày qua ngấm xuống làm nhão đất, cộng với việc nhà dân hầu hết làm móng đơn. Bên cạnh đó, có thông tin người dân cung cấp, rằng trước đây khu vực này là bãi rác, nền đất yếu. Vì vậy, cần phải khoan địa chất và công nghệ siêu rada để thăm dò ở lòng đất.

Còn theo đại diện Công ty Kawasaki, do khu vực này có đông dân cư sinh sống, nên cần phải có biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn nước tiếp tục ngấm vào lòng đất. Công ty cũng sẽ lắp đặt thiết bị quan trắc tự động để thu thập dữ liệu, để phân tích, tìm nguyên nhân và hướng xử lý lâu dài. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn