Nhà tài trợ học bổng Nguyễn Văn Hưởng: Y đức đối với bệnh nhân và cộng đồng

Là một trong những thành viên tham gia sáng lập Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo Sài Gòn Giải Phóng, từ năm 1999 đến nay, ngoài việc đóng góp tích cực tạo nguồn quỹ, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM đã luôn chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng y bác sĩ về chuyên môn và y đức.

Từ đề xuất của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, từ năm 2006 đến 2010, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng còn tài trợ chương trình “Cô đỡ thôn bản” nhằm đào tạo gần 1.000 nữ hộ sinh dân tộc ít người ở các tỉnh miền núi và vùng sâu vùng xa khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Và từ năm 2010 đến nay, hàng năm bệnh viện đều có các chuyến đi thực tế thăm hỏi, kiểm tra, đánh giá hoạt động của các nữ hộ sinh thôn bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó quỹ tiếp tục tài trợ 30 triệu đồng/năm.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ phấn khởi cho biết: “Riêng năm 2013, chúng tôi đã đi thăm, kiểm tra chuyên môn và khen thưởng, tặng quà cho 30 nữ hộ sinh thôn bản có thành tích xuất sắc tại 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước”.

Ngoài những đóng góp thiết thực nhằm xây dựng và phát triển quỹ, nhiều năm qua, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM luôn là đơn vị có nhiều chương trình hoạt động cộng đồng xã hội, từ thiện nhân đạo. Từ hơn 10 năm trước, được sự đồng thuận của tất cả y bác sĩ và CBNV (tự nguyện đóng góp 2 ngày lương/năm) cùng sự hưởng ứng góp sức đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm, ban giám đốc bệnh viện đã sáng lập Quỹ một ngày lương.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ phấn khởi cho biết: “Bằng cách này, mỗi năm chúng tôi có được nguồn kinh phí cho hoạt động nhân đạo trong và ngoài bệnh viện. Năm qua, quỹ nhận được 849 triệu đồng và không những đã chi hết cho các hoạt động xã hội từ thiện mà còn vượt hơn 20 triệu đồng. Chuyện quỹ bị âm là bình thường…”.

Nhờ nguồn quỹ này, suốt từ năm 2004 đến nay, bệnh viện đã kịp thời chủ động góp phần chăm lo không chỉ bệnh nhân nghèo, CBNV có hoàn cảnh khó khăn mà còn san sẻ đền nhiều người bất hạnh khác. Riêng năm 2013, hoạt động xã hội từ thiện của bệnh viện đã giúp 241 người (tổng cộng 138 triệu đồng) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang làm việc tại bệnh viện, chăm lo 33 gia đình chính sách cùng 4 bà Mẹ VNAH tại các địa phương (tổng cộng 60 triệu đồng), đóng góp 90 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo, thực hiện 37 chuyến khám bệnh phát thuốc miễn phí và tặng quà (gần 200 triệu đồng) cho công nhân các công ty, khu chế xuất tại TPHCM và người nghèo huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, đơn vị đã phối hợp với Kênh truyền hình O2 (chuyên đề sức khỏe và cuộc sống của VTV) tổ chức chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” quyên góp được 15 triệu đồng, trong đó trao tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện 10 triệu đồng, 5 triệu đồng góp vào Quỹ Vì người nghèo của bệnh viện.

MAI NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trungnam Group hỗ trợ  hơn 46 tỷ đồng  phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: QUỐC HÙNG

Trungnam Group hỗ trợ hơn 46 tỷ đồng phòng, chống Covid-19

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19, dù đối mặt với không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhưng Trungnam Group đã đóng góp hơn 46 tỷ đồng cho các hoạt động mua vaccine, phòng chống Covid-19 trên cả nước.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha bệnh nặng, con trai bỏ học

Đó là tình cảnh của anh Bùi Thông Nhật Quang (ảnh, 47 tuổi, điều trị tại BV Trung ương Huế). Gia đình anh ở nhờ nhà người bà con tại số 4/50 đường Hàm Nghi (TP Huế). Anh Quang chạy taxi, vợ anh, chị Trần Thị Hồng Nhung (44 tuổi) đi giúp việc nhà, 2 con trai học khá giỏi. Vợ chồng anh cố gắng làm lụng, dự định mua miếng đất ở vùng ven để dựng ngôi nhà nhỏ.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện