Nhà trẻ đặc biệt của lính hải quân

Nếu không được giới thiệu trước, chúng tôi không thể nhận biết căn nhà khang trang ẩn hiện ven mé rừng trong Căn cứ 696, Vùng 2 Hải quân là nhà trẻ. Bởi lẽ, căn nhà trông chắc chắn như doanh trại bộ đội và bên ngoài không được trang trí bông, hoa hay sơn xanh, đỏ, tím, vàng, hoặc vẽ hình ảnh vui nhộn như các nhà trẻ vốn có ở thành phố.

Nhưng khi bước vào bên trong, mở ra trước mắt chúng tôi là không gian thoáng đãng, sạch sẽ và tràn ngập màu sắc của tranh ảnh, đồ chơi được bài trí gọn gàng, bắt mắt. Lúc chúng tôi đến thăm, được cô giáo cho phép, các cháu nhỏ ùa ra nơi ngạch cửa, ríu ran chào chú, chào bác. Các cháu đều có vẻ bạo dạn, háo hức, tươi vui, làm khách có cảm nhận ban đầu rằng: Ồ, con nhà bộ đội có khác.

Cô giáo Bùi Ngọc Hiếu
đang bồng cháu Nguyễn Thành Long
chờ cha mẹ cháu đến đón

Nhà trẻ trong căn cứ quân sự nên tác phong của các cô, cháu cũng có vẻ… điều lệnh. Khi cô giáo yêu cầu xếp hàng, nghiêm, trừ mấy cháu chưa biết đứng, tất cả nhanh nhẹn thực hiện. Cô giáo Bùi Ngọc Hiếu (quê ở Thái Bình, có chồng là hải quân đang phục vụ ở cảng Cái Mép Vũng Tàu), cho biết: “Đây là nhà trẻ đặc biệt vì 27 cháu có nhiều độ tuổi, cháu nhỏ nhất chưa đầy 6 tháng và lớn nhất là ba tuổi rưỡi. Có 3 cô giáo thay phiên nhau trông giữ các cháu. Cha mẹ trẻ đều đang làm việc tại Căn cứ 696 và các đơn vị nghiệp vụ lân cận thuộc Vùng 2 Hải quân”. Thông thường mỗi ngày, khoảng 6 giờ các cô đón cháu, chiều hơn 17 giờ, cha mẹ mới đến đón, trường hợp đột xuất các cô vẫn vui vẻ chờ vì… cũng là nhà lính cả thôi.

Dù là nhà trẻ trong căn cứ quân đội do đơn vị lập ra nhưng không phải là “tự phát” mà “có chuẩn” đàng hoàng. Các cô giáo đều có bằng ngành giáo dục mầm non để chăm sóc các cháu thật tốt. Thượng tá Đinh Văn Dũng, Chính ủy Căn cứ 696, cho biết: “Ngoài việc chia sẻ nỗi lo toan chăm sóc con cái của người lính để họ yên tâm công tác, các cô giáo dạy trẻ còn rất nghiêm cẩn. Chỉ khi được thông qua đơn vị, các cô mới vui lòng nhận những món quà, vật dụng thiết yếu cho các cháu và nhà trẻ từ các cơ quan, đoàn thể trao tặng. Tuyệt đối không bao giờ nhận quà, phong bì của cá nhân bộ đội là cha mẹ các cháu, dù là vào dịp tết hay Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Thượng tá Dũng chỉ tay lên trần nhà, nơi 2 cây quạt trần loại tốt nhất đang thoảng gió và cái tủ cấp đông loại lớn bên phòng ăn - là quà của Chương trình “Vững lòng biển đảo” của Báo Sài Gòn Giải Phóng tặng, nói: “Đây là những món quà rất thiết thực giúp cô và trò khỏe vui hơn trong sinh hoạt, học tập. Thay mặt cha mẹ các cháu, chúng tôi cảm ơn Báo SGGP và các đơn vị tài trợ đã góp phần chăm lo người lính Hải quân và gia đình bằng những hoạt động ý nghĩa, đầy ắp tình cảm, thông qua Chương trình “Vững lòng biển đảo”.

Chia tay nhà trẻ đặc biệt này, chúng tôi sẽ còn nhớ hình ảnh cháu Nguyễn Thành Long, 16 tháng tuổi, cứ lẽo đẽo theo cô Hiếu và nằng nặc đòi cô bồng. Chiều cháu, cô bế Long tiễn khách ra tới cổng. Trong nhà, các cháu líu lo vẫy chào…

ĐOÀN HIỆP


Tặng đơn vị hải quân thiết bị chuyên dùng

(SGGP).- Đoàn công tác Chương trình “Vững lòng biển đảo” của Báo SGGP vừa đến thăm Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân và Căn cứ 696 Vùng 2 Hải quân (xã Phú Thạnh, Nhơn Trạch, Đồng Nai), chuyển tặng nhiều thiết bị hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt… cho bộ đội, với tổng chi phí hơn 120 triệu đồng, do các doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh, thành tài trợ…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Thương cháu bé mắc bệnh ung thư

Cháu Nguyễn Tuấn Kiệt (2 tuổi), con anh Nguyễn Anh Tài và chị Đặng Thị Hiền (trú tổ 44, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị ung thư máu phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi hơn nửa năm nay.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện