Nhật Bản là nhà đầu tư ngoại lớn nhất tại TPHCM

SGGP
Ngày 17-8, Ban Quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hiện đang đứng đầu danh sách các nhà đầu ngoại tại TPHCM. 

Tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của DN Nhật Bản vào thành phố đạt gần 9 triệu USD, chiếm tỷ trọng 82,39% về tổng vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM. Theo đó, lĩnh vực thu hút mạnh đầu tư nước ngoài nói chung là ngành cơ khí, với 3,84 triệu USD. Kế đến là ngành điện tử, dịch vụ, hóa chất, nhựa cao su, dệt may và ngành khác… 

Liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản cho biết, trước đó vào tháng 6, đã có 30 DN Nhật Bản mở rộng quy mô đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Riêng kết quả khảo sát xu hướng đầu tư của gần 10.000 DN Nhật Bản, có đến 41% DN Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5% so với 1 năm trước đó.

Nguyên nhân được các DN đưa ra là do sự căng thẳng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cộng với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của DN Nhật Bản. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ DN nước này dịch chuyển đầu tư theo hướng giảm quy mô sản xuất tại Trung Quốc và gia tăng quy mô sản xuất kinh doanh tại khu vực ASEAN. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là nước có môi trường đầu tư an toàn và kiểm soát tốt dịch. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Vedan Việt Nam hưởng ứng “Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết”

Căn cứ công văn số 3796 của Tỉnh ủy Đồng Nai, công văn số 8324 của UBND tỉnh Đồng Nai, hưởng ứng phát động của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Nai... Sáng ngày 13-8-2022, Công ty Vedan Việt Nam đã cùng Hội CTĐ huyện Long Thành tổ chức lễ ra quân chiến dịch “Ngày cuối tuần phòng, chống sốt xuất huyết” tại 57 trường học trên địa bàn huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />