Nhật Bản là nhà đầu tư ngoại lớn nhất tại TPHCM

SGGP
Ngày 17-8, Ban Quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hiện đang đứng đầu danh sách các nhà đầu ngoại tại TPHCM. 

Tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của DN Nhật Bản vào thành phố đạt gần 9 triệu USD, chiếm tỷ trọng 82,39% về tổng vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM. Theo đó, lĩnh vực thu hút mạnh đầu tư nước ngoài nói chung là ngành cơ khí, với 3,84 triệu USD. Kế đến là ngành điện tử, dịch vụ, hóa chất, nhựa cao su, dệt may và ngành khác… 

Liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản cho biết, trước đó vào tháng 6, đã có 30 DN Nhật Bản mở rộng quy mô đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Riêng kết quả khảo sát xu hướng đầu tư của gần 10.000 DN Nhật Bản, có đến 41% DN Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5% so với 1 năm trước đó.

Nguyên nhân được các DN đưa ra là do sự căng thẳng trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cộng với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của DN Nhật Bản. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ DN nước này dịch chuyển đầu tư theo hướng giảm quy mô sản xuất tại Trung Quốc và gia tăng quy mô sản xuất kinh doanh tại khu vực ASEAN. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là nước có môi trường đầu tư an toàn và kiểm soát tốt dịch. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Tự giới thiệu

Một cuốn sách hay được tặng miễn phí, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường

Nước ta hiện nay, đa số người trung niên và người cao tuổi trên 40 tuổi đều mắc các bệnh mãn tính ở nhiều mức độ khác nhau, đặc biệt là mắc các bệnh như tiểu đường và các biến chứng, cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... 70% người trung niên và cao tuổi mắc cùng lúc hai bệnh mãn tính trở lên, trong đó 60% phải nhập viện để điều trị, 15%-20% phải nằm viện dài ngày. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế