Nam Á

Nhiều hoạt động cứu trợ nạn nhân động đất

Ngày 11-10, các chuyến hàng cứu trợ đã bắt đầu đến tay người dân bị thiệt hại do động đất tại Muzaffarabad, thủ phủ vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát (ảnh).

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan năm 1971, Ấn Độ đã gửi hàng cứu trợ đến Pakistan. Chuyến hàng đầu tiên với 25 tấn gồm thực phẩm, thuốc men, lều… đã rời thủ đô New Delhi bằng đường không và được chuyển tới vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Hiện tại vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát có khoảng 600 ngàn người dân đang sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước, thiếu lương thực… Thiệt hại về cơ sở vật chất do động đất vẫn chưa được tính hết. Tại nhiều địa phương bị thiên tai đã xuất hiện tình trạng mất trật tự, cướp phá.

Trong một diễn biến khác, chuyên gia LHQ cảnh báo rằng đến năm 2010, toàn thế giới sẽ có đến 50 triệu người tỵ nạn do thiên tai, dịch bệnh, xuất phát từ các thảm họa về môi trường.

Nguồn tin chính phủ Pakistan lúc 23 giờ ngày 11-10 cho biết số người chết do động đất được xác định là 23.000 người. Cùng ngày, một trận động đất 5,5 độ richter đã xảy ra ở đảo Andaman và Nicobar ngoài khơi Ấn Độ.

Trước đó, ngày 10-10, một trận động đất 5,7 độ richter đã xảy ra tại điểm giữa hai đảo Sumatra và Java và làm rung chuyển thủ đô Jakarta, Indonesia. Chưa có thông tin về thiệt hại.

D.Tr. (BBC, AFP)

                  Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp
Ngày 11-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết kế hoạch giúp đỡ của Việt Nam đối với nhân dân vùng bị thiệt hại do trận động đất lớn ở Nam Á vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:
“Chúng tôi vô cùng xúc động trước việc trận động đất lớn ngày 8-10-2005 đã gây ra những thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản cho người dân khu vực Nam Á, đặc biệt là ở Pakistan và Ấn Độ. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân các vùng bị động đất. Chính phủ Việt Nam sẽ có các hình thức trợ giúp nhân đạo khẩn cấp phù hợp với khả năng của mình cho nhân dân vùng bị thiệt hại.  Chúng tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Chính phủ hai nước Pakistan và Ấn Độ, cùng với hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế, người dân các vùng bị nạn sẽ sớm khắc phục những thiệt hại do trận động đất gây ra để ổn định cuộc sống và khôi phục đất nước”.

B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.