Sau vụ đánh bom khủng bố ở London

Nhiều nước siết chặt an ninh

Cảnh sát Mỹ phong tỏa khu vực một ga tàu điện ngầm ở Washington.

Ngay sau khi xảy ra các vụ đánh bom tại 4 địa điểm ở thủ đô London (Anh), Mỹ đã nâng báo động đối với "các hệ thống xe buýt đô thị, tàu điện ngầm, đường sắt hành khách" trên phạm vi toàn quốc lên cấp màu Da cam.

An ninh tại thủ đô Washington đã được tăng cường, cảnh sát có vũ trang và chó nghiệp vụ đi tuần các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm, hành khách được đề nghị thông báo về bất kỳ hành động nào khả nghi.

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero thông báo "tất cả lệnh báo động và các hệ thống phòng ngừa khủng bố" đang được triển khai tại Tây Ban Nha. Cảnh sát Tây Ban Nha đã tung lực lượng kiểm tra hành khách tại nhiều nhà ga ở Madrid.

Cũng trong ngày 7-7, chính phủ Đức đã tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh Đại sứ quán Anh ở thủ đô Berlin. Toàn bộ các tuyến đường xung quanh Đại sứ quán này đã được phong tỏa suốt ngày đêm.

Cũng giống như Mỹ, ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô London, chính phủ Pháp đã nâng mức báo động khủng bố ở nước này lên màu Đỏ (mức cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo khủng bố tại Pháp.

Cảnh sát Đức tăng cường an ninh xung quanh Sứ quán Anh tại Berlin.

Còn Chính phủ Malaysia đã khuyến cáo người dân Malaixia không nên lui tới London trong thời gian này.

Tại Ấn Độ, Cơ quan tình báo nước này đã yêu cầu mọi người dân nâng cao cảnh giác, lực lượng an ninh tuần tra 24/24 giờ tại tất cả các nhà ga và cơ quan phụ trách hệ thống tàu điện ngầm giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên tuyến giao thông này.

Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đang chuẩn bị kế hoạch sơ tán hành khách trong trường hợp khẩn cấp. Lực lượng dự phòng cũng được triển khai ở các khu vực trung tâm và gần những cơ sở trọng yếu.

Các loại hàng hóa dưới dạng can nhựa hoặc kim loại đều bị cấm mang xuống tàu điện ngầm để ngăn chặn khả năng bọn khủng bố mang theo chất nổ. Các loại máy quét, màn hình theo dõi, khung cửa dò kim loại cũng được huy động.

Ngoài cảnh sát Ấn Độ mặc đồng phục, các nhân viên an ninh mặc thường phục cũng được tăng cường nhằm siết chặt an ninh trên các tuyến tàu.

Trong khi đó, Mạng phân tích tình báo Stratfor ngày 7-7 dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Chính phủ Israel đã cảnh báo Chính phủ Anh hai ngày trước đây về các cuộc tấn công khủng bố ở London ngày 7-7 và khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố khác.

V.S (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây