Những hình ảnh đầu tiên vụ thử tên lửa lần thứ 6 của Triều Tiên

SGGPO
Vụ thử hạt nhân ngày 3-9 của Triều Tiên đã gây ra lở đất tại khu vực quanh bãi thử Punggye-ri, song không phát hiện hố sụt lún do vụ nổ. 

Tin liên quan

Trang thông tin điện tử 38 North ngày 6-9 đã công bố những hình ảnh vệ tinh ghi lại thay đổi của bề mặt bãi thử Punggye-ri ngày 4-9 sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tại đây.
Những hình ảnh đầu tiên của vụ thử tên lửa lần thứ 6 của Triều Tiên ảnh 1 Tổng quan về địa điểm kiểm tra hạt nhân Punggye-ri trước và sau khi thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6. (Hình ảnh chụp ngày 1 -9 (trái) và hình ảnh chụp ngày 4 -9. Ảnh: 38 North
Hình ảnh ghi lại cho thấy rung chấn từ vụ nổ đã khiến đất đá bay lên không trung và nhiều vệt lở đất nhỏ xung quanh.
Theo 38 North, những nhiễu loạn này nhiều hơn và xảy ra trên phạm vi rộng hơn so với những hiện tượng ghi nhận được trong 5 vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên. Tuy nhiên, dường không có dấu vết hố sụt lún do vụ nổ như giả thiết dựa trên rung chấn sau vụ thử. 
Những hình ảnh đầu tiên của vụ thử tên lửa lần thứ 6 của Triều Tiên ảnh 2 Hình ảnh chụp gần cho thấy nhiều vụ lở đất sau vụ thử. Ảnh: 38 North
Theo Cơ quan địa chấn Mỹ, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, được tiến hành sâu dưới lòng đất ở bãi thử  Punggye-ri hôm 3-9 đã gây một trận động đất mạnh 6,3 độ Ricter và kéo theo dư chấn mạnh 4,1 độ Ricter ít phút sau đó, khiến giới chuyên gia quan ngại khả năng sụt lún đất đá tại khu vực bãi thử và chất phóng xạ có thể bị rò rỉ vào không khí.   
Cũng trong ngày 6-9, cơ quan an toàn hạt nhân của Hàn Quốc công bố không phát hiện chất phóng xạ như khí xenon trong các mẫu đất, nước và không khí được thu thập và xét nghiệm sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. 
Những hình ảnh đầu tiên của vụ thử tên lửa lần thứ 6 của Triều Tiên ảnh 3 Hình ảnh từ vệ tinh trước (trái) và sau vụ thử tên lửa. (Mây ở bên trên). Ảnh: 38 North
Theo đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ, sức công phá của quả bom nhiệt hạch (bom H) được Triều Tiên thử lần này tương đương với 140 kiloton thuốc nổ TNT.
Các nguồn tin Chính phủ Mỹ được quyền tiếp cận thông tin tình báo mới nhất về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tiết lộ rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 này của Triều Tiên cũng liên quan tới một "thiết bị hạt nhân tiên tiến", có thể là thiết bị thúc đẩy phân hạch hoặc là một quả bom nhiệt hạch như tuyên bố của truyền thông Triều Tiên. 
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc ước tính vụ thử hạt nhân nói trên có sức công phá khoảng 50 kiloton, trong khi 38 North nhận định sức công phá của vụ nổ này là trên 100 kiloton. Nhật Bản ước lượng sức công phá của vụ nổ là 120 kiloton, mạnh gấp 8 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.