Những không gian cho khuyến đọc

SGGP
Trong tiến trình phát triển văn hóa đọc, ngoài sự chung tay của các cơ quan ban ngành, gần đây còn có sự tham gia của nhiều đơn vị tư nhân thông qua việc thành lập những không gian đọc hấp dẫn. 

Với sự gần gũi, thân thiện, Nam Thi House  đang được xem là không gian đọc lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ảnh: CHIRON DUONG - TODD

Với sự gần gũi, thân thiện, Nam Thi House đang được xem là không gian đọc lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ảnh: CHIRON DUONG - TODD

Bước đệm cho người yêu sách

Được ủng hộ bởi Cục Xuất bản - In và Phát hành, Hội Xuất bản Việt Nam cũng như các nhà tài trợ, cộng đồng, hệ thống cà phê thư viện Wiselands (The Wiselands) vừa được ra mắt với hai không gian đầu tiên tại 185 Bis đường Võ Thị Sáu (quận 3, TPHCM) và 17 đường Hạ Hồi (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cục Xuất bản - In và Phát hành cam kết mỗi năm tài trợ tối thiểu 1.000 cuốn sách cho The Wiselands, riêng năm đầu tiên đã chuyển về 3.000 cuốn. 

Sau hơn một tháng ra mắt, The Wiselands tại TPHCM đang có hơn 2.000 đầu sách các thể loại. Đây là mô hình cà phê kết hợp thư viện sách cộng đồng miễn phí. Nơi đây được thiết kế thành nhiều không gian khác nhau, có nhiều cây xanh tạo cảm giác mát mẻ và trong lành. Bà Lê Thị Phương Thảo, quản lý The Wiselands tại TPHCM, cho biết: “Chúng tôi tạo ra không gian này giống như một bước đệm cho người yêu sách. Ban đầu, có thể người ta đến uống cà phê vì không gian đẹp, rồi chụp hình check-in, sau đó, qua sự tiếp xúc dần dần sẽ tạo cho họ cảm giác muốn tìm hiểu và đọc sách”. 

Kể từ khi biết đến The Wiselands, Tuấn An (sinh viên năm thứ 2, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) thường đến đây để học bài, đọc sách. “Tôi thích không gian này bởi nơi đây rất yên tĩnh. Ở thư viện có khi rất đông, không được yên tĩnh như ở đây”, Tuấn An chia sẻ. 

Ra đời trước The Wiselands một tháng là Nam Thi House (số 152 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM). Không gian nơi đây tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, là không gian lý tưởng cho việc đọc sách. Bên cạnh khu vực đọc sách dành cho người lớn rộng 120m2, còn có không gian đọc dành cho trẻ em rộng 84m2. Hiện tại, mức phí sử dụng không gian nơi đây là 60.000 đồng/4 giờ. Khách hàng có thể sử dụng sách tại Nam Thi House hoặc mang sách đến đây đọc. 

Nói về lý do ra đời của Nam Thi House, nhà văn Đặng Nguyễn Đông Vy, giám đốc dự án, cho biết: “Trải qua nhiều khâu trong ngành sách, tôi nhận ra rằng, để có thể thúc đẩy toàn bộ ngành sách phát triển thì điều quan trọng nhất là phải có người đọc. Chúng ta không chỉ tặng hoặc bán sách cho người ta là xong, mà phải quan tâm xem người ta có đọc và tiếp tục đọc hay không. Chúng ta tạo ra càng nhiều người đọc thì ngành sách mới phát triển, ngành sách phát triển thì văn hóa mới phát triển”.

Tiếp sức cho văn hóa đọc

Dù chỉ mới ra đời nhưng cả The Wiselands lẫn Nam Thi House đã và đang nhận được những tín hiệu tích cực. Nam Thi House mở cửa từ 9 giờ sáng đến 18 giờ tối, từ thứ ba đến chủ nhật. Nơi đây đón hơn 800 lượt khách đọc sách trong tháng đầu tiên. Còn The Wiselands mở cửa từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hàng ngày trong tuần, mỗi ngày có 100 khách, trong đó một nửa số lượng này có hành vi đọc sách.

Xét về doanh thu của không gian đọc, sẽ cần một khoảng thời gian khá dài để có thể bù đắp được chi phí đầu tư. Nhưng bà Đặng Nguyễn Đông Vy cho rằng, tín hiệu ban đầu là lạc quan, khi được khách hàng chấp nhận và sau thời gian ngắn đã có một lượng khách hàng quen thường lui tới đọc sách. “Chúng tôi nhìn thấy được nhu cầu của thị trường về một không gian yên tĩnh hơn các quán cà phê để đọc sách lẫn làm việc. Đầu tư cho hoạt động văn hóa là đầu tư mang tính dài hạn. Và như vậy, nếu đầu tư dài hạn thì không nên đặt câu hỏi về những lợi ích hay lợi nhuận trước mắt”, bà Đông Vy bày tỏ.

Theo bà Lê Thị Phương Thảo, nguồn sách mà The Wiselands có được là từ các đơn vị xuất bản, các cá nhân và tổ chức quyên góp - cả sách cũ và mới. Sau này, khi số lượng sách ở đây nhiều lên và cũ đi sẽ được chuyển sang những tổ chức, thư viện ở vùng sâu vùng xa để ở đâu cũng có sách mới. 

Bà Lê Thị Phương Thảo cho rằng, câu chuyện phát triển văn hóa đọc không thể một ngày một giờ mà làm được, cũng không thể một đơn vị có thể làm được. “Chúng tôi kỳ vọng chỉ góp một phần nhỏ trong việc kết nối giữa những nhà hảo tâm thông qua việc tài trợ cho chương trình khuyến đọc với những đơn vị xuất bản và phát hành đến những người cần sách. Thư viện cộng đồng do cộng đồng phát triển và cộng đồng duy trì. Lợi nhuận từ cà phê hay các hoạt động khác, chúng tôi sẽ tái đầu tư để xây dựng thêm những không gian như vậy”, bà Phương Thảo chia sẻ.

"Đa số người Việt hiện vẫn chưa có thói quen vào thư viện đọc sách. Có thể vì không khí trong thư viện hơi ngột ngạt, nghiêm nghị, chưa gần gũi với sự thay đổi về cảm xúc của các đối tượng, nhất là những người trẻ. Chỉ các nhà sách, đường sách thôi không đủ mà phải có thêm nhiều không gian đọc, vì nhu cầu và tính cách của độc giả không giống nhau. Và mỗi không gian như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu riêng của mỗi người" -  Nhà văn ĐẶNG NGUYỄN ĐÔNG VY 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Tia, Gil Lê bùng nổ trên sân khấu The Heroes

4 đội cuối cùng của The Heroes đã chính thức xuất hiện, mang đến những phần trình diễn hấp dẫn. Với tư duy âm nhạc, TIA DE ART đã giành chiến thắng với nhiều lời khen đến từ ban giám khảo.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.