Từ khóa: #thư viện

Xây dựng thư viện thông minh tại các trường THCS, THPT

Xây dựng thư viện thông minh tại các trường THCS, THPT

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam vừa có văn bản chỉ đạo các trường THPT công lập trên địa bàn TPHCM lập kế hoạch đầu tư xây dựng thư viện thông minh nhằm thực hiện Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời tại TPHCM giai đoạn 2021-2030” do UBND TPHCM phê duyệt và ban hành.
Quảng Trị: Khánh thành thư viện ở vùng biên giới

Quảng Trị: Khánh thành thư viện ở vùng biên giới

Ngày 20-12, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng công trình “Tổ công tác Xà Đưng – Thư viện biên giới”.
Học sinh vùng biên đọc sách trong không gian thoáng mát của thư viện container

Mang tri thức đến với trẻ vùng biên

Ngày 11-12, Thư viện Container thứ 8 và 9 do Hội Doanh nhân trẻ TPHCM thực hiện đã khánh thành, đưa vào sử dụng tại Trường THCS An Cơ và Trường Tiểu học Long Vĩnh (tỉnh Tây Ninh). Thư viện được thiết kế độc đáo trong container với hơn 2.000 đầu sách đủ thể loại cùng thiết bị hiện đại, không gian mát mẻ đã thu hút đông đảo học sinh đến đọc sách.
Tại thư viện điện tử Vebrary, thủ thư và bạn đọc  dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tra cứu

Ngành thư viện đón bắt chuyển đổi số

“Trong thời đại công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, việc ứng dụng công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy các mục tiêu, chia sẻ kiến thức của nhân loại dễ dàng hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện góp phần quan trọng phát triển văn hóa đọc và kỹ năng đọc; xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập và học tập suốt đời; hướng đến nền giáo dục thông minh và thế hệ công dân số”, Th.S Hà Duy Bình bày tỏ.  
Không thể mạnh ai nấy làm

Không thể mạnh ai nấy làm

Chuyển đổi số hoạt động không phải là vấn đề mới đối với ngành thư viện, thậm chí ngành này đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khá sớm. Song cũng dễ dàng thể nhận thấy, mặc dù có quá trình ứng dụng công nghệ khá dài nhưng hiệu quả tại thời điểm này rất thấp. Tính kết nối, liên thông, chia sẻ yếu khiến cho người đọc không còn mặn mà với thư viện.
Với sự gần gũi, thân thiện, Nam Thi House  đang được xem là không gian đọc lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ảnh: CHIRON DUONG - TODD

Những không gian cho khuyến đọc

Trong tiến trình phát triển văn hóa đọc, ngoài sự chung tay của các cơ quan ban ngành, gần đây còn có sự tham gia của nhiều đơn vị tư nhân thông qua việc thành lập những không gian đọc hấp dẫn. 
Phát triển văn hóa từ thư viện tư nhân

Phát triển văn hóa từ thư viện tư nhân

Nằm trong khu đô thị FPT (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), Thư viện Olive Gallery là thư viện tư nhân đầu tiên ở Đà Nẵng thu hút rất đông bạn đọc trẻ đặc biệt là những người yêu sách và hội họa.

Huỳnh Kim Thịnh hy vọng sau VSE sẽ có nhiều thư viện miễn phí được ra đời

Lập thư viện vì biết ơn sách

“Em uống trà hay cà phê?”, đó là câu hỏi đầu tiên của chị Nguyễn Thị Giang, thủ thư Thư viện cộng đồng VSE, mỗi khi có bạn đọc đến mượn sách. Thư viện được đặt ngay tại trung tâm thành phố (số 6 Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) và đang là điểm đến của nhiều bạn trẻ.
Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.
Thư viện quận Tân Bình thực hiện chương trình đưa sách  đến tay bạn đọc trong vùng phong tỏa, cách ly của quận

Thư viện tìm cách đưa sách đến bạn đọc

Những năm qua, ngành thư viện đã góp phần không nhỏ vào tiến trình phát triển của văn hóa đọc. Khi dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động của thư viện tại TPHCM gần như “đóng băng”, không thể phục vụ tại chỗ.
Phòng học di động với nhiều tiện ích phục vụ học sinh và người dân TPHCM

Phòng học di động với nhiều tiện ích phục vụ học sinh và người dân TPHCM

Chuyến xe khoa học là phòng học di động, có trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; hệ thống thiết bị kính VR (kính thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học; thư viện sách về các lĩnh vực khoa học sáng tạo; hệ thống bài giảng, kiến thức về các lĩnh vực dành cho học sinh, thanh niên và người dân tại địa phương.  
Số hóa thư viện

Số hóa thư viện

Chính phủ vừa phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây được cho là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số, nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện và hình thành mạng lưới thư viện hiện đại.