Niềm vui trong căn nhà mới

Không khí rộn ràng những ngày cận tết cổ truyền của dân tộc đang đến rất gần, mang lại niềm vui cho từng nhà, từng người. Với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, niềm vui đón xuân mới càng thêm ý nghĩa khi được ăn tết quây quần, ấm cúng bên gia đình trong những căn nhà tươm tất, thơm mùi sơn mới.

Huyện Củ Chi bàn giao nhà tình thương cho người dân dịp Tết Nguyên đán
Huyện Củ Chi bàn giao nhà tình thương cho người dân dịp Tết Nguyên đán

Những ngày cuối năm, không khí tết trở nên ấm áp hơn với gia đình ông Trần Văn Hạng (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TPHCM) sau khi dọn vào căn nhà mới. Ngồi trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới, ông Hạng không giấu được niềm vui bởi tết này không còn phải lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho gia đình. “Thật sự tôi rất mừng, niềm mơ ước suốt nhiều năm qua đã thành hiện thực”, ông Hạng bày tỏ. Gia đình ông Hạng có 4 thành viên, trước đây sống trong căn nhà cấp 4 rộng chưa đến 40m2.

Theo thời gian, căn nhà xuống cấp nặng, phần tường mục nát, cột nhà nứt nẻ. Mỗi lần trời mưa gió, cả gia đình lại hồi hộp, lo lắng vì sợ nhà sập. Ông Hạng muốn sửa lại căn nhà từ nhiều năm nay, nhưng ông tuổi già sức yếu lại thường xuyên đau ốm, tiền lương của 2 người con chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày và lo cho cháu nhỏ đi học nên dành dụm mãi vẫn chưa đủ. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, huyện Củ Chi đã vận động mạnh thường quân và trích quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ gia đình ông Hạng 60 triệu đồng để sửa nhà. “Được huyện hỗ trợ, động viên, tôi vay thêm một ít để sửa lại nhà cho khang trang. Căn nhà hoàn thành đúng dịp Tết Nguyên đán thật sự rất ý nghĩa, đầm ấm”, ông Hạng chia sẻ.

Cũng như ông Hạng, gia đình bà Huỳnh Thị Liên (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) vừa nhận bàn giao căn nhà mới để đón tết. Với gia đình bà Liên, tết năm nay vui hơn các tết trước rất nhiều vì vừa được ở trong căn nhà mới, có nơi tiếp khách đàng hoàng lại còn được tặng quà tết. “Tôi cảm ơn lãnh đạo huyện Củ Chi cùng các mạnh thường quân rất nhiều. Có được căn nhà kiên cố, gia đình tôi yên tâm hơn để tập trung làm ăn phát triển kinh tế”, bà Liên xúc động nói. Cùng với gia đình ông Hạng, bà Liên, dịp Tết Nguyên đán 2024, huyện Củ Chi bàn giao 8 căn nhà tình thương khác cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi Trương Thị Mỹ Hạnh cho biết, 10 căn nhà tình thương được bàn giao dịp này (với tổng kinh phí 600 triệu đồng) do mạnh thường quân tài trợ và một phần trích từ quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Hoạt động này nhằm góp phần giúp đỡ các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn ổn định cuộc sống. Đây cũng là nguồn động viên để các thành viên trong gia đình có thêm động lực, lao động làm việc vươn lên trong cuộc sống và đón tết đầm ấm.

Tin cùng chuyên mục