Niềm vui trong nước mắt

1- Đêm Sóc Trăng yên lặng quá, mới hơn 22 giờ mà phố xá vắng ngắt, đèn đường hiu hắt trong hơi sương lành lạnh. Trong cái không gian tịch mịch ấy, có một đoàn người lặng lẽ đến Sóc Trăng. Đó là những bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM đến Sóc Trăng với cả tấm lòng nhân ái. Họ đã bỏ qua những ngày nghỉ cuối tuần bên gia đình, người thân. Chiều thứ bảy vừa tan ca nơi bệnh viện, chưa kịp bữa cơm chiều, họ vội vàng lên xe đi ngay Sóc Trăng để sáng chủ nhật vào chương trình mổ mắt miễn phí cho hơn 200 người mù nghèo tại địa phương. Chương trình này do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Chi hội Từ thiện Thiện Nhân (Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM), cùng các cơ quan tỉnh Sóc Trăng như UBMTTQ, Đài PTTH và Sở Y tế Sóc Trăng tổ chức.

Niềm vui của bà được nhìn thấy cháu sau khi mổ mắt. Ảnh: T.LỘC

Bác sĩ Nguyễn Minh Khải cho rằng, những chuyến công tác từ thiện như vậy sẽ là những nhân tố xây đắp thêm cái vốn quý của người bác sĩ là y đức. Nghĩ đến tết năm nay, những người từ bấy lâu bị mù lòa, sau khi được mổ mắt họ sẽ rất hạnh phúc khi nhìn thấy rõ ràng hình ảnh con cháu, người thân, bạn bè, niềm vui ấy thật to lớn.

2- Sóc Trăng, sáng sớm chủ nhật, nhà nhà cửa đóng im ỉm. Xe bon bon đưa đoàn bác sĩ đến Long Phú, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 20km, để phẫu thuật 100 ca cho bà con mù nghèo tại các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và Long Phú. Ngày hôm sau  họ sẽ phẫu thuật hơn 100 ca nữa tại Trung tâm Mắt TP Sóc Trăng cho những huyện còn lại. Tuy đoàn bác sĩ nhọc nhằn vì phải vận chuyển y cụ và đi lại khi tổ chức đến 2 phòng mổ nhưng sẽ thuận tiện cho bà con không phải lặn lội đến TP Sóc Trăng quá xa xôi.

Ngỡ mình đến sớm, không ngờ bà con còn đến sớm hơn. Bà Sơn Thị Nữ, 72 tuổi, ngụ tại ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, hấp háy đôi mắt đã lòa hơn 30 năm nay, nói với tôi: “Cả đêm nay tui mừng không ngủ được, trông trời mau sáng để đi mổ mắt. Vì nghèo quá, không tiền chữa trị, tui đành chịu cảnh sống trong tăm tối mù lòa suốt hơn 30 năm. Cuộc đời tui đã gần đất xa trời, đâu có màng điều chi nữa, chỉ mong sao cho mắt được sáng, để nhìn thấy mọi người múa Lâm thôn, xem đua ghe ngo, nhìn ngôi chùa thân yêu trong làng… là tôi thỏa nguyện lắm rồi”.

Còn chị Lý Thị Phinh, 40 tuổi, ngụ tại ấp 4, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tuy miệng cười nhưng vẫn không giấu hết nỗi lo lắng. Chị tâm sự: “Mừng vì nếu không được mổ mắt đợt này thì chắc không bao giờ có lần thứ hai, vì nhà đâu có tiền. Nhưng lo lắng cũng nhiều lắm. Hiện tại thì mắt của tui không còn thấy rõ, nhưng vẫn còn lò dò đi được, không hiểu sau khi mổ thì sẽ như thế nào, có đau đớn lắm không. Mấy lần tui định ở nhà, nhưng mấy đứa con cứ biểu đi. Nãy giờ sợ quá”.

3- Buổi chiều nơi phòng mổ mắt tại Bệnh viện Long Phú đã òa vỡ niềm vui trong nước mắt. Nhiều người không thể kềm lòng khi được các bác sĩ tháo băng mổ mắt. Sau giây phút lo lắng, hồi hộp, ông Trà Sên, 70 tuổi, ngụ ấp Tân Lập, xã Long Phú, huyện Long Phú, đã thấy rõ từng nét mặt của người thân hiện ra, các con cháu ông đang đứng vây quanh bên ông reo lên: “Thấy rồi, thấy rồi…” và nước mắt vui mừng tuôn tràn. Ông Sên ôm chặt đứa cháu nội vào lòng trong niềm vui vô hạn, giọng nghẹn ngào: “Từ nào giờ ông chỉ nghe tiếng con nói, con cười, nhưng có biết mặt mũi con ra sao đâu. Bây giờ thì…”. Quá xúc động ông không nói được hết lời.

Ngoài ra, phải ghi nhận tấm lòng nhân ái của các đơn vị, cá nhân tại Sóc Trăng đã hết lòng vì người nghèo quê nhà, cùng chung tay, góp sức giúp bà con chi phí đi lại, tiền khám ban đầu, lo bữa ăn sáng, ăn trưa và quà tết, như: Công ty TNHH Ngọc Sương, Thông tấn xã Việt Nam tại Cần Thơ, tịnh xá Ngọc Châu Như, Công ty Hưng Thạnh, chùa Đại Giác, đại lý vé số Hoàng Anh, tiệm cơm chay Thuận Ý, Quỹ Người nghèo tỉnh Sóc Trăng…

Đoàn bác sĩ mổ mắt từ thiện sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cùng quây quần bên những hộp cơm nghĩa tình của các nhà hảo tâm gửi tặng, Có hề gì đâu, khi mà tết này có bao người vui vẻ vì đôi mắt từ lâu mù lòa nay đã nhìn thấy. Bấy nhiêu đó thôi cũng là món quà tết được nhận từ trong sâu thẳm tâm hồn.

NGUYỄN TƯỜNG LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện