Niềm vui từ những chuyến bay

SGGP
Những ngày này, các thành viên của Hội Trợ giúp người Việt Nam tại Singapore đã bắt đầu bận rộn khi thông tin Chính phủ Singapore dỡ bỏ những hạn chế biên giới cho du khách từ Việt Nam đã trở thành chủ đề chính trên các diễn đàn, các group của cộng đồng người Việt ở Singapore. 

Người Việt Nam ở Singapore được Chính phủ đón về nước

Người Việt Nam ở Singapore được Chính phủ đón về nước

Theo thông báo của Chính phủ Singapore, du khách từ Việt Nam có thể xin cấp phép đi lại bằng hàng không để vào Singapore từ ngày 1-10, và ngày sớm nhất họ có thể vào nước này là ngày 8-10. Kế hoạch cấp phép đi lại bằng hàng không được phép thực hiện với tất cả các hình thức đi lại ngắn hạn, kể cả du lịch, nghỉ dưỡng. Kế hoạch này không giống như những hiệp định “làn xanh” tương hỗ giữa các nước, thường chỉ cho phép đi lại phục vụ công việc thiết yếu. 

Theo thông báo, người Việt Nam sang sẽ được làm test nhanh, nếu kết quả âm tính sẽ được tự do di chuyển với điều kiện luôn bật app theo dõi “Trace Together” trên điện thoại, như vậy là không cần cách ly. Điều này đồng nghĩa với việc Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) đã đánh giá cao chiến dịch kiểm soát thành công dịch Covid-19 của Việt Nam. Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria) cùng với New Zealand và Brunei là 4 nước mà Singapore đơn phương mở cửa biên giới trong những nỗ lực của đảo quốc sư tử nhằm khôi phục thị trường du lịch và đi lại.

Cộng đồng người Việt vui mừng thông tin cho nhau về chuyến bay, về thủ tục mua vé, đăng ký thủ tục kê khai sức khỏe và xét nghiệm nhanh… Thật ra, từ mấy tháng trước, khi Chính phủ Việt Nam đón nhận công dân trở về từ Singapore, hoạt động của hội đã trở nên nhộn nhịp theo từng chuyến bay. Người này dặn người kia ngày về mặc đồ thoải mái một chút vì mặc đồ bảo hộ vào sẽ hơi nóng, nhớ ăn trước lót dạ sợ thủ tục xét nghiệm ở sân bay kéo dài, mang theo ít đồ ăn khô hoặc trái cây, cả một cây viết để làm thủ tục ở sân bay… Những lời dặn dò chu đáo thể hiện tình đồng bào với nhau nơi đất khách quê người; nhắc nhở nhau khi xuất hiện một số thành phần lừa đảo tạo một đường link giả giống như của Đại sứ quán Việt Nam nhằm lấy thông tin của những người danh sách đợi để lừa đảo mua vé máy bay giả. 

Những ngày trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng người Việt ở Singapore đã chia sẻ chỗ ở, hỗ trợ trứng và mì gói cho những người Việt cần trợ giúp vì đi sang du lịch và bất ngờ bị kẹt lại. Dù ở một đất nước khác, người Việt mình vẫn luôn đoàn kết như vậy. Họ không những chỉ dẫn cặn kẽ thông tin cho những ai đang muốn qua Singapore, mà còn động viên những người Việt còn trong “danh sách chờ” để được trở về Việt Nam. Ví dụ như chị Hoài Thu hỏi thủ tục đưa con về Việt Nam từ giữa tháng 10 này và trở lại Singapore cuối tháng 12 để nhập học năm học trung học; chị Diệu Mi thì muốn sang Singapore ngay trong tháng này để chữa bệnh; chị Hồng Chúc đang mang thai muốn về Việt Nam; chị Helen Vân đã ở Singapore 9 tháng, qua du lịch rồi kẹt lại… Họ mong Chính phủ Việt Nam có thêm nhiều chuyến bay nữa giúp các công dân bị mắc kẹt được về nước sớm. 

Đại dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, nhưng chặng đường đã qua đã cho thấy người Việt sống xa xứ luôn có một thái độ sống bình tĩnh, cẩn trọng và trên hết họ phát huy được tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, để bảo vệ cho chính mình, cho cộng đồng.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.