Nỗ lực thành lập LB Nga-Belarus: Tổng thống Nga Putin thăm Belarus

Ngày 13-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belarus trong nỗ lực thành lập LB Nga-Belarus. Nỗ lực này được khởi động từ năm 1997 nhưng do gặp nhiều khó khăn về vấn đề khí đốt, đã hoãn tới nay. Nếu thành công, đây sẽ là trường hợp hai cựu thành viên Liên Xô sáp nhập với nhau kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Theo thăm dò dư luận, đa số người Nga và Belarus ủng hộ chủ trương thành lập Liên bang Nga-Belarus. Theo phía Belarus, cuộc thảo luận của Tổng thống Putin tại Minsk sẽ tập trung vào dự thảo hiến pháp của Liên bang mới, vấn đề hợp tác kinh tế, ngân sách, năng lượng và chính sách đối ngoại.

Theo ông Pavel Borodin, Thư ký Liên bang Nga-Belarus, có 3 khả năng: Thứ nhất, Tổng thống Putin trở thành Tổng thống liên bang mới, Tổng thống Lukashenko làm Phó Tổng thống; Thứ hai, cả Nga và Belarus sẽ bầu ra một tổng thống chung và Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko cùng giữ chức phó tổng thống; Thứ ba là mỗi nước sẽ chọn một người làm tổng thống liên bang luân phiên, mỗi nhiệm kỳ 7 năm. 

Đài phát thanh Ekho Moskvy của Nga còn cho rằng Nga và Belarus đã đồng ý cơ chế để Tổng thống Putin làm Tổng thống liên bang mới trong khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ nắm chức Chủ tịch Quốc hội. Nguồn tin của đài này không được Nga và Belarus xác nhận. Belarus hiện bị nhiều nước phương Tây cô lập và cho rằng đây là “nhà nước độc tài cuối cùng” ở châu Âu. Tuy nhiên, quan hệ Nga-Belarus vẫn phát triển bất chấp vấn đề trên.

H.Q. (Theo AFP, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.