NSND Minh Vương: Hạnh phúc của nghệ sĩ là được hát và được khán giả yêu thương!

Dẫu đã bước qua tuổi thất thập, nhưng với rất nhiều khán giả, NSND Minh Vương vẫn luôn giữ được sự tươi trẻ, nhất là giọng ca như bất biến với thời gian. Đến tuổi này, biểu tượng thế hệ vàng của sân khấu cải lương mong muốn là có thể tiếp tục đứng trên sân khấu biểu diễn để đáp lại tình yêu thương của bao khán giả dành cho ông.

NSND Minh Vương và NSND Bạch Tuyết diễn trích đoạn “Đời cô Lựu”. Ảnh: THÚY BÌNH
NSND Minh Vương và NSND Bạch Tuyết diễn trích đoạn “Đời cô Lựu”. Ảnh: THÚY BÌNH

PHÓNG VIÊN: 60 năm cống hiến và gắn bó cuộc đời với sân khấu cải lương, năm nay ông mới quyết định thực hiện liveshow riêng. Đêm diễn “cháy vé”, thành công ngoài mong đợi, cảm xúc của ông như thế nào?

* NSND MINH VƯƠNG: Trước nay, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm một liveshow riêng. Tôi thích tham gia, đóng góp chút sức của mình vào các chương trình biểu diễn của đồng nghiệp hơn. Rồi, tôi nhận được nhiều sự động viên của đồng nghiệp, cảm thấy mình cũng nên thực hiện một chương trình nghệ thuật cho riêng mình. Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt khi năm nay cũng đúng dịp kỷ niệm 60 năm tôi theo nghề hát.

Trước khi quyết định làm liveshow, tôi cũng đắn đo, cân nhắc rất kỹ trong nhiều ngày. Lo lớn nhất vẫn là vấn đề sức khỏe, sợ có trục trặc gì thì sẽ ảnh hưởng đến ê kíp làm chương trình, anh chị em nghệ sĩ đồng nghiệp và phụ lòng khán giả thân thương đã bỏ tiền, bỏ sức để đến xem, ủng hộ tôi. Nhưng nghĩ kỹ, tuổi của tôi cũng ngày một nhiều hơn, không thể chậm trễ thêm, thế nên tôi quyết tâm thực hiện liveshow.

Và với sự giúp sức, ủng hộ của người thân, đồng nghiệp, tình cảm của khán giả dành cho tôi, chương trình đã diễn ra rất thành công, là đêm nghệ thuật thật ý nghĩa cho cuộc đời và sự nghiệp sân khấu mà tôi đã dành trọn cuộc đời để theo đuổi. Tôi đã cố gắng hết sức mình để ca diễn thật tốt nhất trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Tôi chân thành cảm ơn quý khán giả đã luôn dành nhiều tình cảm thương quý cho tôi và các đồng nghiệp.

Ông có suy nghĩ gì về hoạt động của sân khấu cải lương giữa sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình giải trí khác?

* Sân khấu cải lương từng có giai đoạn nhìn vào rất bi quan, bị ảnh hưởng và thua thiệt rất nhiều so với các loại hình giải trí khác. Nhưng rồi, sân khấu mỗi năm lại được Nhà nước quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là sự quan tâm đến đội ngũ văn nghệ sĩ. Bên cạnh đó, khán giả ở mọi lứa tuổi cũng chưa bao giờ quên lãng cải lương, tuồng cổ, vẫn ủng hộ những vở hay. Tôi hy vọng trong thời gian tới, Nhà nước tiếp tục có sự hỗ trợ nhiều hơn để sân khấu cải lương có thêm những điều kiện tốt phát triển, sống cùng nhịp sống thời đại mới, phục vụ tốt hơn cho khán giả.

Nhiều năm làm giám khảo các cuộc thi tài năng cải lương như Chuông vàng vọng cổ, Bông lúa vàng..., ông có tâm tư và gửi gắm gì đối với những nhân tố mới và những nghệ sĩ trẻ kế thừa?

* Với những nhân tố mới từ các cuộc thi, tôi thường cho ý kiến về chuyên môn với mong muốn trao truyền cho các em kiến thức nghề, để các em học hỏi, trau dồi, có thêm sự tự tin, bản lĩnh sân khấu cần có, để sau này đủ vững vàng, theo đuổi con đường nghệ thuật đã chọn.

Còn với các nghệ sĩ trẻ tiếp nối của sân khấu truyền thống, tôi thực sự rất mừng khi thấy nhiều em giỏi, không chỉ có tài mà còn đa năng trong hoạt động trình diễn. Vấn đề là các em cũng cần có thêm nhiều điều kiện tốt để hỗ trợ, giúp phát huy thực lực và tài năng, nâng cao tay nghề và chuyên môn ca diễn. Tôi đều nhắc các em là tài năng, năng khiếu mới chỉ là một phần, để thành công trong nghề này, còn phải cố gắng nỗ lực rèn luyện để phát huy làn hơi, hay trau dồi, tập luyện trình diễn để bù đắp làn hơi còn yếu. Trên hết vẫn là nhiệt huyết, tình yêu của các em đối với nghệ thuật, con đường sân khấu mình đã chọn luôn cần được hun đúc, trui rèn, sáng tạo mỗi ngày.

Ông giữ gìn sức khỏe của mình như thế nào để có thể tham gia nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật?

* Tôi may mắn được ghép thận từ một người trẻ, đến nay cũng đã 12 năm. Để duy trì sức khỏe, tôi cố gắng ăn uống, ngủ nghỉ điều độ. Hàng ngày, tôi thường dậy sớm lúc hơn 6 giờ, dành nhiều thời gian trong ngày để tập thể dục, nhẹ nhàng, thư giãn cơ thể, chăm sóc cây kiểng, sum vầy bên con cháu, thi thoảng hẹn hò gặp gỡ vài người bạn để chia sẻ tâm tình, có khi là nhắc nhớ lại những kỷ niệm nghề vui vui... Khi nào chuẩn bị tham gia biểu diễn thì tôi dành thêm thời gian trong ngày để tập dợt, ôn lại lời bài hát, hay ca trích đoạn. Cuộc sống luôn có nhiều niềm vui và tôi chọn cho mình cách sống vui, sống khỏe, không để bị quá ràng buộc tâm lý vào con số của tuổi tác.

Ông có dự định vẫn sẽ tiếp tục biểu diễn trong thời gian tới không?

* Việc đi hát, được tiếp tục làm nghề, cống hiến cho nghệ thuật là lẽ sống của tôi và cũng là cách tôi muốn làm để trả ơn Tổ nghiệp, trả ơn đông đảo khán giả luôn yêu thương, ủng hộ tôi trong rất nhiều năm. Khán giả luôn là động lực tinh thần rất lớn của nghệ sĩ. Tuy nhiên, với những lời mời của nhiều chương trình, show diễn, tôi cũng phải cân nhắc khi nhận lời, vì cũng còn tùy thuộc vào sức khỏe của mình lúc đó như thế nào.

Vừa qua, tại Nhà hát Bến Thành, liveshow NSND Minh Vương - Khôi nguyên vọng cổ đã diễn ra nhân kỷ niệm 60 năm NSND Minh Vương bước vào con đường sân khấu (1964-2024). Tại chương trình, khán giả đã có những giờ phút thưởng thức lại các trích đoạn kinh điển của sân khấu cải lương như: Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Rạng ngọc Côn Sơn, Nửa đời hương phấn, Đêm lạnh chùa hoang, Chung Vô Diệm... cùng các bài tân cổ nổi tiếng: Bánh bông lan, Về Sa Giang, Rước tình về với quê hương, Lý chim quyên, Lý ngựa ô... Mỗi câu ca, trích đoạn mà NSND Minh Vương trình diễn luôn nhận được những tràng pháo tay cổ vũ đầy ắp tình yêu thương từ đông đảo khán giả.

Tin cùng chuyên mục