Oscar bị chỉ trích vì phân biệt màu da

George Clooney, Lupita Nyong, Jada Pinkett Smith... là những ngôi sao lần lượt lên tiếng chỉ trích việc các ngôi sao da màu bị phân biệt đối xử sau khi danh sách đề cử Oscar 2016 được công bố.

Bộ phim 12 Years a Slave từng nhận nhiều đề cử Oscar

Nam diễn viên từng đoạt giải Oscar George Clooney cáo buộc Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ “đang đi theo hướng sai lầm” trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về sự thiếu đa dạng trong danh sách đề cử. “Chúng tôi cần thấy mọi thứ được tốt hơn”, Clooney chia sẻ. Ngôi sao Star Wars -  Lupita, người từng giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 2014 với vai diễn trong 12 Years a Slave gọi đó là “sự thiếu hòa nhập” trong bảng đề cử. Cô lên tiếng kêu gọi sự thay đổi và đề nghị giải thưởng nên “phản ánh sự đa dạng của những gì tốt nhất mà chúng tôi đã đóng góp cho nghệ thuật hôm nay”. Trước đó, Jada Pinkett Smith cũng tuyên bố sẽ không tham dự lễ trao giải Oscar năm nay bởi sự phân biệt đối xử đối với các diễn viên da màu như mình.

Đây là năm thứ hai liên tiếp không có bất kỳ diễn viên da màu hay dân tộc thiểu số nào được đề cử ở 4 hạng mục dành cho diễn xuất. Đứng trước động thái đó, Chủ tịch Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ Cheryl Boone Isaacs chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng sẽ xem xét việc đa dạng hóa các thành viên của viện hàn lâm khi có quá nhiều ngôi sao tuyên bố tẩy chay Oscar. 

Làn sóng phản đối Oscar chưa bao giờ trở nên mạnh mẽ đến như vậy. Đạo diễn người Anh - Steve McQueen sau chiến thắng hạng mục Phim hay nhất với 12 Years a Slave cũng chia sẻ rằng các diễn viên da màu cần “được đối xử công bằng”. Ông cũng cho rằng đáng lẽ ra các bộ phim Creed, Concussion, Beasts of No Nation và Straight Outta Compton nên nhận được nhiều đề cử Oscar hơn.

Đạo diễn da màu Spike Lee, người từng được Oscar vinh danh giải Thành tựu trọn đời vào tháng 11 năm ngoái cũng là một trong số những người tẩy chay lễ trao giải năm nay khi chia sẻ trên Instagram rằng ông “không thể ủng hộ giải Oscar toàn da trắng”. Thành viên Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ Michael Moore cũng là đạo diễn “nói không” với lễ trao giải Oscar.

Theo quy định, 6.300 thành viên của viện hàn lâm sẽ bình chọn những đề cử giải Oscar mỗi năm. Kết quả một cuộc nghiên cứu được Los Angeles Times tiến hành năm 2012 tiết lộ họ xác định được danh tính của hơn 5.100 thành viên tương đương với 89% số người cầm cân nảy mực. Tuy nhiên, có đến gần 94% là người da trắng và 77% là nam giới. Các thành viên người da đen chỉ chiếm khoảng 2% trong khi người Latin chiếm chưa đầy 2%. Độ tuổi trung bình của các thành viên này là 62 và số lượng dưới 50 tuổi chiếm chưa đầy 14%.


NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ứng viên đề cử Oscar 2021 đều rất nổi trội. Ảnh: ew.com

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm