Phát động cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4

Ngày 31-5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 - Việt Nam 2024.

Phát động cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4
Phát động cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4

Phát biểu tại lễ phát động, Cục Trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ VH-TT-DL) Mã Thế Anh cho biết: Bộ VH-TT-DL đã tổ chức thành công 3 lần cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN. Đây là triển lãm chuyên đề tranh in quốc tế được tổ chức định kỳ tại Việt Nam (4 năm/lần) nhằm thu hút, phát triển và giao lưu trao đổi nghệ thuật của các nghệ sĩ trong khu vực ASEAN tạo nên một sân chơi định kỳ của nghệ thuật đồ họa, thúc đẩy sự phát triển của giới nghệ thuật các nước ASEAN.

Cuộc thi lần thứ 4 này nhằm tạo cơ hội cho các họa sĩ đồ họa trong nước được giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sáng tác với các nước trong khu vực ASEAN. Qua đó, khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng đối với sự phát triển của nền mỹ thuật trong khu vực ASEAN.

Qua đó, ông Mã Thế Anh hy vọng, với kinh nghiệm và sự chuẩn bị chu đáo của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, sẽ có nhiều tác phẩm đổi mới, xuất sắc của các nghệ sĩ trên toàn quốc và quốc tế gửi đến tham dự cuộc thi và triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 - Việt Nam 2024.

Theo thể lệ của cuộc thi, các tác phẩm tham dự là các tác phẩm tranh đồ họa của các nước ASEAN, bao gồm: Tranh khắc gỗ, khắc kim loại, khắc bìa, khắc cao su, in đá, in độc bản… và các loại hình nghệ thuật đồ họa khác. Về nội dung sáng tác, các tác phẩm phải thể hiện được cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại của các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi kéo dài hết 5-8-2024. Ban tổ chức sẽ chọn lọc ra các tác phẩm tranh đồ họa xuất sắc nhất của các tác giả trong và ngoài nước để trưng bày triển lãm. Trong đó, sẽ chọn lọc 16 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 12-2024 tại TP Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục