Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022

Sáng nay 28-4 tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐTB-XH đã phối hợp tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động" và "Tháng công nhân năm 2022". Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự. 
Đại diện Công đoàn Việt Nam và Bộ LĐTB-XH trao quà cho các gia đình có người không may bị tai nạn lao động
Đại diện Công đoàn Việt Nam và Bộ LĐTB-XH trao quà cho các gia đình có người không may bị tai nạn lao động

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung khẳng định, thời gian qua, những mất mát về con người và thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tuy có giảm nhưng vẫn còn nhiều, gây ra những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình, nỗi buồn đau thấu tâm can với những người thân, với những người mẹ, người vợ và con thơ.

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc

"Những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu. Trong khi đó một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức. Không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế"- Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đánh giá. 

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, chúng ta lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính một là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Vì vậy, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH đã chính thức phát động "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022".

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 2

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát động "Tháng công nhân 2022"

Đồng thời đại diện cho Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng đã chính thức phát động "Tháng công nhân năm 2022". 

Phát biểu tại sự kiện này, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị lan toả tinh thần chủ đề của Tháng công nhân năm 2022 là: "Công nhân Việt Nam: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" và chủ đề của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 là: "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 3

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại sự kiện này

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, qua 10 năm tổ chức Tháng công nhân, năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của tháng công nhân. Đến nay, 100% liên đoàn lao động đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Trọng tâm là tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, đồng thời giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách; thúc đẩy việc đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi cho người lao động. 


* Cũng trong sáng 28-4, tại TP Mỹ Tho, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022.
Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 4

Ban Tổ chức trao Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể và Cờ thi đua cùng 9 bằng khen của LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho các đơn vị, cá nhân 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho biết, trong những năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú đa dạng; phát động đợt thi đua cao điểm gắn kết với phong trào thi đua yêu nước phát triển ngày càng sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở.

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng công nhân năm 2022 được phát động trên phạm vi cả nước từ ngày 1 đến 31-5-2022.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang kêu gọi các ngành, các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp hãy cùng tổ chức Công đoàn, đồng hành hướng về NLĐ, hãy làm những việc có ích nhất cho những người đã làm ra sản phẩm phục vụ đời sống xã hội, đóng góp to lớn vào sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 5 Ban tổ chức trao quà cho công nhân tại Tiền Giang

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể và Cờ thi đua cùng 9 bằng khen của LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho các đơn vị, cá nhân đã có nhiều thành tích thực hiện Luật ATVSLĐ và chương trình quốc gia về ATVSLĐ, cũng như phong trào thi đua “xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động trong năm 2021.

Ngay sau lễ phát động Tháng công nhân, 59 đội dự thi ATVSLĐ – Phòng chống cháy nổ đã bước vào phần thi thực hành Phòng cháy chữa cháy và sơ cấp cứu tai nạn lao động. Hội thi kéo dài 2 ngày, sẽ tổng kết và trao thưởng vào ngày 29-4.

Cũng trong sáng cùng ngày, LĐLĐ TP Cần Thơ tổ chức lễ phát động Tháng công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.
Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 6 Trao sổ tiết kiệm cho con em là đoàn viên công đoàn tại Cần Thơ

Tại buổi lễ phát động, LĐLĐ TP Cần Thơ đã trao 500 phần quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; 15 mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, LĐLĐ TP Cần Thơ cũng trao 6 sổ tiết kiệm công đoàn cho các cháu là con của đoàn viên công đoàn tử vong do dịch Covid-19, mỗi sổ tiết kiệm là 10 triệu đồng và 32 suất học bổng tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ, cho các cháu học sinh là con của đoàn viên công đoàn.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, các cấp, các ngành, người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, kịp thời giải quyết những vấn đề công nhân quan tâm, bức xúc, trong đó cần tập trung về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà trẻ - trường học, văn hóa, giải trí, điều kiện lao động... Đặc biệt thực hiện đúng và kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động.

Trước đó, tối 27-4, tại KCN Giao Long (huyện Châu Thành), LĐLĐ tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động  cấp tỉnh năm 2022.

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 7 “Tháng Công nhân” năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" gắn với triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” năm 2022
Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh Bến Tre và các đơn vị tài trợ trao tặng đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 8 căn nhà Mái ấm công đoàn, mỗi căn 50 triệu đồng; 10 nhà tình thương tổng giá trị 500 triệu đồng; 10 nhà nghĩa tình đồng nghiệp, mỗi căn nhà trị giá 50 -  60 triệu đồng; trao quà cho 4 công nhân lao động bị tai nạn lao động; trao quà trợ cấp khó khăn cho anh chị em đoàn viên…
Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 8  LĐLĐ tỉnh Bến Tre và các đơn vị tài trợ trao tặng đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 8 căn nhà Mái ấm công đoàn, mỗi căn 50 triệu đồng

* Còn tại tỉnh Long An, các cấp công đoàn trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng công nhân năm 2022, nhằm phát động phong trào thi đua và đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần trong công nhân, viên chức...

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng công nhân 2022 ảnh 9 LĐLĐ tỉnh Long An trao 500 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
LĐLĐ tỉnh Long An cũng trao 34 suất quà cho người lao động bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên (mỗi suất quà trị giá 500.000đ) nhân Tháng công nhân năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.