Phát hiện chiến dịch APT trên nền tảng di động nhắm đến thiết bị iOS

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky đã phát hiện chiến dịch tấn công mạng có chủ đích APT (Advanced Persistent Threat) trên nền tảng di động đang nhắm mục tiêu các thiết bị iOS bằng phần mềm độc hại chưa từng được phát hiện trước đây.
Chiến dịch APT đến thiết bị iOS qua iMessage
Chiến dịch APT đến thiết bị iOS qua iMessage

Với tên gọi “Operation Triangulation”, chiến dịch này phát tán các khai thác không cần nhấp (zero-click) qua iMessage để chạy phần mềm độc hại giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thiết bị và dữ liệu người dùng, với mục tiêu cuối cùng là bí mật theo dõi người dùng.

Các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện chiến dịch APT này khi theo dõi lưu lượng mạng của Wi-Fi công ty bằng Nền tảng phân tích và giám sát hợp nhất của Kaspersky (Kaspersky Unified Monitoring and Analysis Platform - KUMA). Sau khi phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện tác nhân đe dọa đã nhắm mục tiêu vào thiết bị iOS của hàng chục nhân viên công ty.

Nạn nhân nhận được một tin nhắn qua iMessage với tệp đính kèm chứa khai thác zero-click. Không cần sự tương tác từ nạn nhân, tin nhắn kích hoạt một lỗ hổng dẫn đến việc thực thi mã để leo thang đặc quyền và cung cấp toàn quyền kiểm soát thiết bị bị lây nhiễm. Sau khi kẻ tấn công thiết lập thành công sự hiện diện của chúng trên thiết bị, tin nhắn sẽ tự động bị xóa.

Không dừng lại ở đó, phần mềm gián điệp lặng lẽ truyền thông tin cá nhân đến các máy chủ từ xa, bao gồm bản ghi âm, ảnh từ ứng dụng nhắn tin nhanh, định vị địa lý và dữ liệu về một số hoạt động khác của chủ sở hữu thiết bị bị nhiễm.

Igor Kuznetsov, Trưởng đơn vị EEMEA tại Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky (GReAT) cho hay: “Cuộc điều tra của chúng tôi về hoạt động này vẫn tiếp tục, chúng tôi hy vọng thông tin chi tiết về nó sẽ sớm được chia sẻ, vì có thể có các mục tiêu của hoạt động gián điệp này bên ngoài Kaspersky”.

Vì nhiều cuộc tấn công có chủ đích bắt đầu bằng lừa đảo hoặc những chiến thuật kỹ thuật xã hội, hãy cung cấp khóa đào tạo về nhận thức bảo mật và hướng dẫn các kỹ năng cần thiết cho nhân viên công ty, chẳng hạn như Kaspersky Automated Security Awareness Platform.

Các nhà nghiên cứu Kaspersky đưa ra khuyến nghị nhằm giúp người dùng tránh trở thành nạn nhân của tấn công có chủ đích bởi những tác nhân đã biết hoặc chưa biết: Đối với bảo vệ, điều tra và phản hồi kịp thời ở mức độ điểm cuối, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy dành cho doanh nghiệp, chẳng hạn như Kaspersky Unified Monitoring and Analysis Platform (KUMA); Cập nhật hệ điều hành Microsoft Windows và phần mềm của bên thứ ba càng sớm càng tốt, và việc này cần thực hiện thường xuyên; Cung cấp quyền truy cập vào thám báo mối đe dọa (Threat Intelligence - TI) mới nhất cho đội ngũ SOC; Trang bị kỹ năng cho nhóm an ninh mạng để giải quyết những mối đe dọa có chủ đích mới nhất bằng khóa đào tạo trực tuyến của Kaspersky, được phát triển bởi chuyên gia tại GreAT…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thị trường - chính sách

Galaxy Z Fold5 tìm lại cảm hứng công nghệ… cho iFan

Khi các sản phẩm mới của nhà Táo dần mất đi sự hào hứng, không ít iFans quyết định bổ sung Galaxy Z Fold5, chiếc điện thoại gập đa năng vào bộ sưu tập để khám phá trải nghiệm công nghệ mới mẻ và đột phá của Samsung.