Phát hiện thi hộ, gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao

Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang tạm giữ đối tượng Văn Đức Thái (25 tuổi, trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) về hành vi gian lận trong thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Tại cơ quan công an, bước đầu Văn Đức Thái khai nhận dùng giấy CMND đã sửa chữa để thi hộ cho thí sinh Trương Quốc Cường (23 tuổi, trú tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Nếu thi đỗ 3 môn Toán, Vật lý, Anh văn cho Cường, Văn Đức Thái sẽ nhận được số tiền 100 triệu đồng.

Đến khoảng 14 giờ 30 ngày 22-6, khi Văn Đức Thái đến thi hộ môn Toán tại phòng thi số 43, điểm thi Trường THPT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thì bị hội đồng coi thi phát hiện, lập biên bản bàn giao cho Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ.

Trong ngày 23-6, tại Hà Nội cũng có tin đồn, có một trường hợp thi hộ, tuy nhiên Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Hà Nội khẳng định là không có trường hợp thi hộ ở Hà Nội. 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, khi nghe phản ánh đã trao đổi với PA83 Hà Nội và được khẳng định là không có.

Cũng trong buổi thi môn Toán, tại điểm thi Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội đã phát hiện một thí sinh sử dụng tai nghe đọc và chép lời giải bài thi trắc nghiệm môn Toán. Ngay lập tức thí sinh đã bị lập biên bản đình chỉ thi và mời về Hội đồng thi để xử lý. 

Trong kỳ thi năm nay, Công an Hà Nội cũng đã cảnh báo về những loại thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có thể sử dụng để gian lận thi cử.

Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Du, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng phát hiện và đình chỉ thi 1 thí sinh mang vào phòng thi môn Vật lý máy tính bỏ túi có gắn camera để tuồn thông tin ra ngoài.

Tại TPHCM, một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Marie Curie đã bị đình chỉ thi ngay trong môn thi thành phần đầu tiên (Vật lý) của tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên vì vi phạm qui chế thi - sử dụng đồng hồ thông minh giống như điện thoại di động trong phòng thi.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT thì thí sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử có chức năng truyền tin.

 

TPHCM giảm 29 điểm thi vì thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội giảm

Chiều 23-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã họp thông tin về ngày thi thứ 2 với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và môn ngoại ngữ. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, bài thi tổ hợp KHTN là bài thi quan trọng trong việc thực hiện đổi mới kỳ thi THPT quốc gia 2017. Do có sự tập dượt kỹ lưỡng nên tất cả cán bộ coi thi đã thực hiện tốt việc phát đề thi cho thí sinh và không để xảy ra sự cố gì trong ngày thi thứ 2 này.

Giải thích về sự cố có một số mã đề môn thành phần Vật lý, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sau khi vận chuyển đề thi đến các Sở GD-ĐT, từ ngày 17-6, Hội đồng ra đề thi của Bộ GD-ĐT đã phát hiện có 7 mã đề ở môn này xảy ra lỗi rất nhỏ.

Đây là lỗi kỹ thuật, không phải lỗi chuyên môn. Để tránh lãng phí trong việc sao in đề thi nên Bộ GD-ĐT đã đính kèm phiếu đính chính vào túi đề thi. Vì vậy, các cán bộ coi thi ở các điểm thi đã phát đề trong vòng 10 phút theo đúng quy trình, không ảnh hưởng đến quá trình làm bài thi của thí sinh cũng như không gây bị động, bất ngờ.

Theo  Sở GD-ĐT TPHCM, trong môn thi ngoại ngữ có 313 thí sinh vắng mặt. Đối với môn thi thành phần trong bài thi KHTN thì môn Vật lý: vắng 238 thí sinh; môn Hóa học vắng 241 thí sinh; môn Sinh học vắng 181 thí sinh.

Sở GD-ĐT TPHCM thông tin thêm, ngày mai 24-6 chỉ còn bài thi Khoa học xã hội và số thí sinh dự thi ít hơn bài thi KHTN nên toàn TPHCM chỉ còn 85 điểm thi (giảm 29 điểm thi).

Số thi sinh ở TPHCM đăng ký bài thi thành phần gồm Lịch sử: 23.151 em; môn Địa lý : 22.341 em; Giáo dục công dân: 18.631 em.

       KHÁNH BÌNH

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.