Phát triển mạnh mô hình giáo dục chất lượng cao tại Hà Nội

Mô hình Trường Hà Nội Academy School vừa được khởi công xây dựng tại khu đô thị mới Ciputra.

So với thành phố Hồ Chí Minh, giáo dục song ngữ chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội mới chỉ là giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, đây cũng đang được coi là mảnh đất màu mỡ, hứa hẹn nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.

  • Nhu cầu ngày càng cao

Từ chỗ chỉ có một vài trường được gọi là chất lượng cao, học phí được tính bằng đô la, đến nay, Hà Nội đã có thêm nhiều mô hình giáo dục song ngữ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất lượng giáo dục của người dân thủ đô. Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 10 mô hình giáo dục song ngữ. Có mặt sớm nhất có thể kể đến trường Quốc tế Hà Nội (Liễu Giai, Q.Ba Đình) khai trương vào tháng 10-1996. Với cơ sở vật chất khá hiện đại, trường hướng tới con em của cán bộ nước ngoài đang công tác tại Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng học sinh người Việt Nam theo học ở đây cũng đang tăng lên mặc dù mức học phí khá cao, 7.000 USD/năm cho khối mẫu giáo, và 9.600 USD/năm cho khối học sinh phổ thông.

Một trường quốc tế được nhiều người dân Hà Nội biết tới là Trường Uniworld Integrated School (UIG). Trường này có ưu thế cung cấp nhiều dịch vụ cho nhiều cấp học, từ mẫu giáo đến phổ thông trung học. Mức học phí từ 400 USD - 450 USD/tháng chưa kể các khoản phụ phí. Riêng trong vòng vài năm trở lại đây, các mô hình giáo dục song ngữ chất lượng cao liên tục xuất hiện tại Hà Nội. Có thể kể đến Dream House (Q.Tây Hồ), Alexandre Yersin, Trường quốc tế VIP BIDV (Q.Ba Đình)…

Ngoài các trường dành cho đối tượng cán bộ nước ngoài đang công tác tại Việt Nam, hạn chế một tỷ lệ nhất định học sinh người Việt, còn lại phần lớn các trường song ngữ chất lượng cao hướng tới học sinh Việt Nam. Các trường này đều được đầu tư cơ sở vật chất tốt, dạy và học theo chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo và có thêm một số môn do giáo viên nước ngoài giảng dạy.

Mô hình giáo dục chất lượng cao đã đánh trúng tâm lý sẵn sàng đầu tư cho thế hệ tương lai của các bậc phụ huynh. Chị Thanh Hà, ở số E5 Quỳnh Mai (Q.Hai Bà Trưng) cho biết: “Tôi chọn trường quốc tế vì muốn con mình sớm được hòa nhập vào môi trường đa văn hóa, nhiều cơ hội sử dụng tiếng Anh. So với việc cho con em đi du học sớm từ bậc phổ thông như nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay thì việc học trường quốc tế trong nước có mức chi phí thấp hơn”. Một lý do nữa khiến các bậc phụ huynh có mức thu nhập cao nhưng ít có thời gian dạy dỗ con em chọn trường quốc tế là việc quản lý, giáo dục toàn diện của loại hình giáo dục này. Tại trường chất lượng cao, trẻ được phát triển các kỹ năng bổ trợ như kỹ năng thuyết trình, giáo dục thể chất, các hoạt động ngoại khóa, các chương trình trao đổi, các câu lạc bộ năng khiếu và ít phải chịu áp lực về học tập như các trường khác.

  • Nhắm tới các khu đô thị mới

Tại Hà Nội, số các gia đình có mức thu nhập cao, từ 20.000 USD/năm trở lên vẫn đang tăng lên. Công ty IDJ Financial đã làm một cuộc khảo sát diện rộng tại khu đô thị mới Ciputra và cư dân có thu nhập cao trong khu vực quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Trung Hòa Nhân Chính với 1.200 gia đình. Kết quả cho thấy, 78% các gia đình sẵn sàng chi trả một khoản phí khoảng 4.000-5.000 USD/năm cho con em học tập, miễn là có chất lượng đảm bảo và nhà trường được đầu tư thích đáng. Đây là cơ hội tốt cho việc phát triển các mô hình giáo dục quốc tế. Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra được xem là một khu đô thị đầu tư bài bản hạng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Theo dự báo, trong vòng 8 năm tới, dân số của khu đô thị này có thể lên tới 50.000 người. Quanh khu vực đô thị Ciputra hiện có khá nhiều trường chất lượng cao như: Trường Uniworld International School, Dream House, Trường United Nation International School. Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư giáo dục IDJ – AEC (IDJ Education) đã làm lễ động thổ xây dựng trường học cấp 1, 2 chất lượng cao mang tên Hà Nội Academy School tại khu đô thị này.

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Giám đốc IDJ Education, cho biết: “Điểm khác biệt của Hà Nội Academy School so với các trường đã có mặt tại khu vực này là thiết kế chương trình học theo chương trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo và kết hợp với một số môn học quốc tế để giúp trẻ đạt được mục tiêu cân bằng kiến thức, giữa giáo dục truyền thống của Việt Nam và phương pháp giảng dạy hiện đại của phương Tây, giúp trẻ không bỡ ngỡ khi học các bậc học cao hơn như cấp 3, đại học hoặc trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Trẻ được duy trì và phát huy bản sắc Việt, văn hóa Việt, các mối liên hệ với gia đình, giảm thiểu áp lực học tập do học sinh không cần học thêm ngoài giờ, chi phí tương đối rẻ so với đi du học nước ngoài, khoảng 4.000-5.000 USD/năm”. Trong một  không gian rộng (2,6 ha), trường sẽ đầu tư đầy đủ các trang thiết bị giảng dạy, học tập và vui chơi giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về tri thức, thể chất và các kỹ năng bổ trợ tiếng Anh, vi tính, nghệ thuật…
Số học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi đi du học nước ngoài ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, các mô hình giáo dục cao tại Hà Nội chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới.

QUANG THÀNH

 

Các tin, bài viết khác