Phế liệu nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện bảo vệ môi trường

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. 
Cơ quan chức năng kiểm tra hàng phế liệu tại cảng Cát Lái (TPHCM)
Cơ quan chức năng kiểm tra hàng phế liệu tại cảng Cát Lái (TPHCM)

Cụ thể gồm phế liệu sắt, thép như phế liệu và mảnh vụn của gang; phế liệu và mảnh vụn của thép hợp kim bằng thép không gỉ; phế liệu và mảnh vụn của sắt hoặc thép tráng thiếc; phế liệu nhựa như phế liệu và mẩu vụn của plastic (nhựa) từ Polyme Etylen (PE) dạng xốp, không cứng; phế liệu giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa), giấy hoặc bìa khác đã được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình hóa học đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ...

Quy định về lộ trình đối với một số loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất đến hết ngày 31-12-2021, bao gồm giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa); xỉ hạt (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép (xỉ hạt lò cao)...

Đối với điều khoản chuyển tiếp, các loại phế liệu được nhập khẩu từ nước ngoài theo giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, được tiếp tục nhập khẩu đến hết hiệu lực của giấy xác nhận. 

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa năm 2020, số lượng nhập khẩu phế liệu sắt thép các loại đạt 2,61 triệu tấn, trị giá 663,81 triệu USD; giá trung bình 254,2 USD/tấn, tăng 8,6% về lượng, nhưng giảm 12,9% kim ngạch và giảm 19,9% về giá, so với cùng kỳ năm 2019.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.