Phía Bắc đón đợt mưa lớn, đề phòng sạt lở đất

Chiều 12-9, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã ký công văn số 342 đề nghị các tỉnh, thành phố ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ triển khai kế hoạch ứng phó một đợt mưa lớn diễn ra từ ngày 12 đến 14-9 có lưu lượng lên tới 150-200mm.
Mưa lũ hồi đầu tháng 8-2023 tàn phá đường vào dự án Nhà máy Thủy điện Hồ Bốn (Mù Cang Chải - Yên Bái)

Mưa lũ hồi đầu tháng 8-2023 tàn phá đường vào dự án Nhà máy Thủy điện Hồ Bốn (Mù Cang Chải - Yên Bái)

Cơ quan này đề nghị các địa phương trong khu vực được cảnh báo, cần theo dõi diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Đồng thời, triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng tại các đô thị, khu công nghiệp; chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Đường giao thông tê liệt do mưa lũ đầu tháng 8-2023 tại tỉnh Sơn La

Đường giao thông tê liệt do mưa lũ đầu tháng 8-2023 tại tỉnh Sơn La

Công văn cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ ngày 12-9 đến 14-9, khu vực Bắc bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to, phổ biến 50-120mm, có nơi trên 200mm; Bắc Trung bộ có mưa 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập lụt tại các khu vực trũng, thấp. Dự báo lũ trên thượng lưu sông suối tại Bắc bộ, Thanh Hoá có khả năng đạt báo động 1.

Tin cùng chuyên mục